Tư vấn chi tiết loại đất nào giữ nước dinh dưỡng tốt nhất

21/06/2022

Đất đai là một trong những tài nguyên vô cùng quan trọng, và đất đai màu mờ giúp chúng ta có thể sản xuất nhiều loại cây trồng. Trong tự nhiên, có 3 loại với những tính chất khác nhau như: đất thịt trồng cây, đất sét và đất cát. Việc bạn hiểu rõ được đất nào giữ nước tốt nhất sẽ giúp cho bạn lựa chọn đất trồng cho thích hợp với cây trồng của mình, nhờ thế gia tăng năng suất tốt hơn.

Loại đất nào giữ nước và chất dinh dưỡng tốt
Loại đất nào giữ nước và chất dinh dưỡng tốt

Để trả lời cho câu hỏi loại đất nào giữ nước tốt nhất mời bạn đọc cùng với công ty Đồng Thành Công chúng tôi theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé. Một vài chia sẻ về đất trồng sẽ giúp cho bà con canh tác được hiệu quả hơn.

Khái niệm về các loại đất trồng

Trước khi tìm hiểu xem loại đất nào giữ nước tốt nhất thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về tính chất, đặc điểm của từng loại đất trồng. Cụ thể hiện nay sẽ có 3 loại đất trồng chính hiện nay gồm có đất sét, đất đỏ và đất cát. Vậy các loại đất nào sau đây giữ nước tốt?

Lựa chọn loại đất giữ nước tốt để trồng cây
Lựa chọn loại đất giữ nước tốt để trồng cây

Đất cát: loại đất này có đến hơn 70% trọng lượng là cát. Đất cát thường dễ thấm nước cho nên giữ nước cũng kém. Chúng thường chịu tác động nhiệt mạnh, dễ lạnh, dễ nóng. Đất nghèo chất dinh dưỡng và các chất keo, đất cát thường dễ bị xói mòn.

Đất sét: đây là loại đất có đến hơn 65% là sét. Loại đất sét có tính chất ngược lại hoàn toàn với đất cát. Khó thấm nước, giữ nước tốt, đất sét chặt. Đất sét khó nóng lên nhưng lâu nguội sét và có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đất cát.

Đất thịt: Mang tính chất trung gian giữa đất sét và đất cát. Nếu là đất thịt nhẹ thì nó có tính chất thiên về đất cát còn đất thịt nặng thì tính chất thiên về đất sét hơn.

Tư vấn loại đất nào giữ nước tốt nhất?

Sau khi đã hiểu rõ hơn về từng loại đất trồng thì bà con đã có thể dễ dàng đưa ra đánh giá loại đất nào giữ nước tốt nhất rồi nhé. Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất phụ thuộc vào các hạt cát, sét, limon và chất mùn có trong đất. Loại đất có chứa nhiều hạt có kích thước càng bé, chứa càng nhiều mùn thì khả năng giữ nước càng tốt. Vì thế, xếp theo thứ tự khả năng giữ nước tốt sẽ là: đất sét > đất thịt > đất cát.

Hướng dẫn chi tiết các loại đất giữ nước và chất dinh dưỡng
Hướng dẫn chi tiết các loại đất giữ nước và chất dinh dưỡng

Đất sét là loại đất giữ nước tốt nhất và tốt cho các loại cây trồng, chúng có khả năng giữ chất dinh dưỡng, giữ nước tốt nhất. Trong thành phần của đất sét có:

  • Hạt cát: 0.5 – 2 mm
  • Hạt limon: 0.002 – 0.05 mm
  • Hạt sét: <0.002 mm</p>

Chúng ta đều biết các hạt có diện tích càng nhỏ thì chỗ trồng tạo ra giữa những hạt này càng nhỏ. Thông thường bà con muốn dung hòa cát sét cùng mùn hữu cơ thành đất thị để trồng trọt là lý tưởng nhất. Đến đây bạn đã biết được đất nào giữ được nước tốt rồi nhé.

Ưu điểm và hạn chế của đất sét khi trồng cây

Khi đã hiểu được đất nào giữ nước tốt nhất thì chắc hẳn bà con đều muốn sử dụng loại đất sét phục vụ cho việc canh tác. Vài ưu điểm và nhược điểm của loại đất trồng này :

+ Về ưu điểm:

Chúng là loại đất có kết cấu chặt nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng và nước nhất.

Nhiệt độ trong đất này thay đổi chậm hơn so với nhiệt độ không khí.

Đất sét có chứa nhiều keo, vì thế mà dinh dưỡng hấp thu lớn, giữ phân, giữ nước tốt.

Các chất hữu cơ của đất sét thường phân giải chậm cho nên thành phần hữu cơ cũng được tích lũy nhiều hơn.

Đất sét tương đối mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị rửa trôi hay xói mòn. Nếu biết cách cải tạo thì việc trồng cây trên loại đất này khá thuận lợi.

+ Về nhược điểm:

Vì cấu trúc chặt cho nên khả năng thoát nước rất kém, điều này có thể gây ngập úng khiến cây trồng bị ảnh hưởng. Khi thiếu nước hay bị hạn hán thì loại đất bị nứt nẻ, vì thế rễ cây trong đất dễ đứt, gây chết cây. Cây trồng trên đất sét khó phát triển tự nhiên và cũng không đạt năng suất cao; khi canh tác trên đất này cần sự chăm sóc kỹ lưỡng của bà con.

Tham khảo ngay loại đất trồng cây tốt: Bán đất đen trồng cây giá rẻ chất lượng tốt nhất

 

Đất sét dùng để trồng những loại cây nào?

Việc xác định loại đất nào giữ nước và chất dinh dưỡng tốt nhất sẽ giúp bà con canh tác hiệu quả hơn. Và điểm hạn chế lớn nhất của loại đất sét chính là khả năng thoát nước không tốt, vì thế chúng thích hợp với những loại cây trồng như:

Đất sét giữ nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây
Đất sét giữ nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây
  • Lúa nước, lúa nếp, súng, sen, rau muống dây.
  • Rau xanh: mướp đắng, cà chua, bầu, bí, ớt
  • Hoa màu: bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, đậu ve, cải xoăn, cải bẹ.
  • Cây thu hoạch củ: khoai lang, khoai tây, khoai môn, củ cải đỏ, củ cải trắng.
  • Cây có múi: quýt, cam, chanh, bưởi…

Bên cạnh đó bà con cũng có thể trồng thêm được nhiều loại cây giống trồng khác khi đất được cải tạo đúng cách. Ngoài ra để hiệu quả canh tác được tốt nhất trên loại đất này thì còn cần đảm bảo hệ thống thoát nước được tốt nhất, đồng thời cũng cải thiện cấu trúc đất định kỳ nhé.

Qua những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã có được cho mình thông tin về loại đất nào giữ nước tốt nhất để trồng cây. Đến đây chắc hẳn sẽ hỗ trợ cho việc canh tác của bà con được hiệu quả nhất, năng suất canh tác được gia tăng. Nếu cần thêm tư vấn thêm thông tin nào khác về đất trồng cùng những kinh nghiệm canh tác hãy liên hệ với công ty Đồng Thành Công để được giải đáp chi tiết hơn nhé.