Mùa thu trồng rau gì sinh trưởng tốt và cho năng suất cao

14/12/2023

Mỗi mùa khí hậu sẽ thích hợp để trồng các loại rau khác nhau, mùa thu trồng rau gì cũng là câu hỏi đang được nhiều bà con hiện nay quan tâm. Ở Việt Nam, tiết trời mùa thu khá dễ chịu và mát mẻ, lúc này thích hợp để canh tác nhiều loại rau xanh để làm phong phú thêm cho khu vườn.

Chọn rau theo mùa để cây sinh trưởng khỏe mạnh
Chọn rau theo mùa để cây sinh trưởng tốt hơn

Trong nội dung bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến bạn về một số loại rau trồng mùa thu phù hợp nhất. Hãy tham khảo để sớm có được vườn rau như ý nhé.

Ưu và nhược điểm khi trồng rau vào mùa thu

Vào mùa thu, thời tiết lúc này rất thích hợp để trồng các cây rau ưa mát ngắn ngày và những loại rau ưa lạnh dài ngày. Ưu điểm của việc trồng rau trong mùa thu là có thể trồng được đa dạng các giống rau đa dạng, tuy nhiên hạn chế là bạn sẽ phải đề phòng nhiều hình thái thời tiết khác nhau như:

Mùa thu là thời điểm rất phù hợp để trồng rau
Mùa thu là thời điểm rất thích hợp để trồng rau
  • Mưa lớn: Thời điểm này rất dễ xuất hiện mưa lớn làm hư hại rau nên nếu như trồng tại vườn thì bà con cần có những biện pháp che chắn kỹ càng.
  • Gió bão: Mùa thu cũng dễ gặp những cơn bão nên khi canh tác với số lượng lớn thì bạn cũng cần chú ý việc che gió, che mưa tránh làm rau bị dập nát.
  • Tưới nước: Thời gian này tuy mát mẻ nhưng thời tiết hanh khô, vì thế cây cần được tưới nước thường xuyên.

Mùa thu nên trồng rau gì? Gợi ý những loại rau mùa thu tốt nhất

Mùa thu với thời tiết mát mẻ nên cực kỳ thuận lợi cho các chị em tự trồng một vườn rau để phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, cũng không phải loại rau nào cũng có thể sinh trưởng tốt vào mùa thu. Để biết mùa thu nên trồng rau gì mời bạn tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Có đa dạng các loại cây rau trồng được vào mùa thu
Có đa dạng các loại cây rau có thể trồng vào mùa thu

+ Cải bó xôi

Thời vụ trồng loại cây này tốt nhất là vào khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Cải bó xôi là loại rau cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, C, D, E, K, sắt, axit folic… tốt cho sức khỏe. Vì thế nó ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn cho khu vườn nhà mình.

Vườn cải bó xôi tươi tốt khi trồng trong mùa thu
Vườn cải bó xôi xanh tươi khi trồng trong mùa thu

Bạn có thể trồng cải bó xôi bằng hạt giống, chọn giống chất lượng tốt, hạt chắc mẩy. Sau khi trồng nên đảm bảo chăm sóc cây kỹ càng, tưới nước và bón phân hợp lý để cây sinh trưởng nhanh chóng hơn. Sau khoảng từ 30 đến 45 ngày từ khi trồng, bạn có thể tiến hành thu hoạch để sử dụng trong gia đình.

+ Rau mùi

Nếu đang băn khoăn chưa biết mùa thu trồng rau gì ở miền bắc tốt nhất thì hãy tham khảo loại rau thơm này nhé. Rau mùi thích hợp trồng vào khoảng cuối hè, từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9 dương lịch.

Điều kiện thời tiết mùa thu thích hợp trồng rau mùi
Điều kiện thời tiết mùa thu thích hợp để trồng cây rau mùi

Hạt giống sau khi mua về chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 35 độ C trong 30 giờ. Sau đó, rửa sạch hạt và đem đi gieo theo đúng hướng dẫn. Tưới nước cho cây 2 lần/ ngày, bón phân định kỳ 2 tuần/ lần để sớm có được “thành quả” nhé.

+ Cải xoăn Kale

Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng trồng vào mùa thu bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều chất khoáng.

Cải xoăn Kale là cây trồng lý tưởng vào mùa thu
Cải xoăn Kale là cây trồng vào mùa thu phù hợp nhất

Thời vụ trồng lý tưởng cho loại cây này là vào trước hoặc giữa tháng 8 và có thể trồng kéo dài đến tháng 3 năm sau. Chỉ cần mua hạt giống và tiến hành gieo hạt, trồng cây theo đúng hướng dẫn là bạn đã có được những cây cải xoăn Kale sạch, an toàn, chất lượng. Thường xuyên tưới nước cho cây khoảng 2 lần/ngày. Để cây phát triển khỏe mạnh hơn, bà con nên tiến hành bón phân cho cây nhé.

+ Súp lơ xanh

Súp lơ là loại cây rau mùa thu được nhiều gia đình ưa chuộng. Thời điểm lý tưởng nhất để trồng súp lơ xanh là cuối tháng 7 hay đầu tháng 8.

Những cây súp lơ xanh đem đến nguồn dinh dưỡng tốt
Những cây súp lơ xanh đem đến nguồn dưỡng chất tốt

Sau khi mua hạt giống về, bà con chỉ cần ngâm vào nước nóng 50 độ trong 30 phút để tăng tỷ lệ mọc của hạt. Trộn đất với phân chuồng, tro, trấu mục cho tơi xốp để gieo hạt được tốt nhất. Sau 20 ngày, khi cây được 5 lá thật thì có thể đưa cây ra trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu.

Cách chăm sóc kỹ càng, tưới nước, bón phân để cây nhanh phát triển. Sau khi hoa được 20 ngày, bạn có thể tiến hành thu hoạch và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu còn thắc mắc xem nên trồng rau gì vào mùa thu thì hãy tham khảo ngay loại cây trồng này nhé.

+ Rau diếp lá xoăn

Với câu hỏi mùa thu trồng rau gì ở miền trung thì rau diếp lá xoăn sẽ là gợi ý hay mà bạn có thể tham khảo. Thời điểm thích hợp trồng loại cây rau này là từ tháng 8 trở đi khi thời tiết đã mát mẻ, dễ chịu hơn. Đây cũng là loại cây được trồng từ hạt với cách ngâm và gieo hạt tương tự như các loại rau xanh khác. Để cây rau diếp lá xoăn phát triển khỏe mạnh bà con nên lưu ý về độ ẩm của đất nhé, tưới nước 2 lần/ ngày để đảm bảo độ ẩm luôn đạt 80%. Tuy nhiên, bà con không nên tưới quá nhiều nước tránh ngập úng rễ cây.

Rau diếp lá xoăn phát triển tốt trong điều kiện của mùa thu
Rau diếp lá xoăn phát triển khỏe mạnh trong điều kiện của mùa thu

Sau khi trồng khoảng hơn 1 tháng, rau diếp lá xoăn đã có thể tiến hành thu hoạch. Bà con có thể nhổ cả cây hoặc tỉa lá tùy nhu cầu.

Trên đây là những thông tin tư vấn về mùa thu trồng rau gì mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến bạn đọc. Chọn được những cây rau thích hợp sẽ giúp bạn có được quá trình canh tác suôn sẻ, có vườn rau xanh tươi, an toàn và tiết kiệm cho cả gia đình.