Mùa xuân trồng rau gì tốt nhất, nhanh cho thu hoạch nhất

14/12/2023

Mỗi thời vụ, điều kiện khí hậu lại thích hợp với một số loại rau khác nhau. Vậy mùa xuân trồng rau gì nhanh cho thu hoạch nhất chính là băn khoăn của khá nhiều người.

Điều kiện của mùa xuân phù hợp để trồng các loại rau
Điều kiện của mùa xuân khá lý tưởng để trồng các loại rau

Dưới đây, Đồng Thành Công sẽ gợi ý những loại rau trồng trong vụ xuân thích hợp nhất. Hãy tham khảo để có sự lựa chọn thích hợp nhất cho khu vườn nhỏ của mình nhé.

Lợi ích có được khi trồng rau trong mùa xuân

Ở Việt Nam có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Mỗi mùa sẽ tương ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau. Cũng theo đó, những loại rau thích hợp với kiểu khí hậu thời tiết sẽ được chọn trồng.

Cây rau trồng vào mùa xuân sẽ sinh trưởng nhanh chóng hơn
Cây rau trồng vào mùa xuân sẽ phát triển nhanh chóng hơn

Vào mùa xuân, bà con thường tiến hành trồng các loại rau xanh, đây cũng là thời điểm các loại cây trồng phát triển tốt, nhanh cho thu hoạch. Mùa xuân được tính từ ngày lập xuân đến khi lập hạ. Thời tiết trong khoảng gian này khá ấm áp, ánh nắng chan hòa, không còn lạnh giá cho nên cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Trồng rau thời điểm này cũng nhanh cho thu hoạch, năng suất cao.

Mùa xuân trồng rau gì? Top loại rau trồng mùa xuân tốt nhất

Vào mùa xuân thời tiết hơi lạnh và ẩm ướt cho nên thích hợp trồng các loại cây ưa ẩm. Vậy nên trồng rau gì vào mùa xuân? Có một số loại rau thích hợp trồng trong thời gian này là các rau mùa lạnh ngắn ngày, có thể kể đến như: rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, rau xà lách, cà chua, rau họ bầu bí, các loại rau gia vị…

Rất nhiều các loại rau có thể trồng vào mùa xuân
Đa dạng các loại rau có thể trồng vào mùa xuân

+ Rau xà lách

Xà lách là loại rau xanh dễ trồng và chăm sóc, cây phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết mát mẻ.

Rau xà lách là sự lựa chọn tuyệt vời để trồng mùa xuân
Rau xà lách là sự lựa chọn hoàn hảo để trồng mùa xuân

Cây xà lách có thể trồng trong cả vụ đông, vụ xuân, thời gian thu hoạch nhanh và có thể cho thu hoạch nhiều lần. Cũng vì thế, vào mùa xuân bạn nên trồng loại cây rau này trong khu vườn nhà mình để có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một số loại giống rau như: xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách rado 54, xà lách búp…

+ Rau ngót

Vào mùa xuân, thời tiết mưa phùn, mát mẻ, độ ẩm cao, nên rất thích hợp giâm cành rau ngót. Nên giâm cành rau ngót từ khoảng tháng 1 âm lịch khi tiết trời mát mẻ và chỉ sau 2 tháng là bạn đã có một vườn rau xanh tươi để ăn.

Rau ngót rất phù hợp với điều kiện khí hậu của mùa xuân
Rau ngót rất phù hợp với điều kiện thời tiết của mùa xuân

Chọn những cành cây mẹ không bị sâu bệnh hại, khỏe mạnh để cắt làm cành giâm. Tuy nhiên, trước khi cắt cành giâm nên bón thêm dinh dưỡng để giúp cây có lực để phát triển cành. Vì thế nếu chưa biết mùa xuân trồng những loại rau gì thì hãy thử ngay loại cây này nhé.

+ Măng tây

Mùa xuân trồng rau gì ở miền bắc là băn khoăn của nhiều gia đình. Nếu còn đắn đo thì hãy thử trồng măng tây tại khu vườn nhà mình nhé. Măng tây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, là loại rau quý. Chúng được nhiều người ưa thích, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên hãy tự trồng để vừa có được sản phẩm rau sạch vừa tiết kiệm chi phí nhé.

Mùa xuân là thời điểm trồng măng tây cực tốt
Mùa xuân là thời điểm trồng măng tây cực kỳ phù hợp

Cây măng tây còn là cây rau lâu năm, bạn có thể trồng 1 lần mà ăn trong nhiều năm sau. Một vụ măng tây có thể cho thu hoạch cả tháng. Cây này thích hợp trồng ở nơi có khí hậu ấm áp, mát mẻ và độ ẩm cao. Vì thế, cây thích hợp trồng vào mùa xuân.

+ Rau muống

Cây rau là loại rau phổ biến ở nước ta, chúng được nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến được nhiều món ăn. Hàm lượng dinh dưỡng của rau muống cũng rất cao với các loại vitamin, chất xơ.

Những mầm rau muống xanh tươi được trồng tại nhà
Những mầm rau muống xanh tươi được trồng tại vườn nhà

Cây rau muống có thể trồng nước hay trồng cạn đều được, bởi cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, khỏe mạnh. Tuy nhiên, cây thích nghi tốt trong môi trường độ ẩm cao, nên thích hợp trồng vào đầu mùa xuân, khi thời tiết có mưa phùn nhẹ.

+ Rau dền

Nhắc đến những loại rau trồng mùa xuân thì không thể không kể đến rau dền. Đây là loại cây rất dễ trồng, sinh trưởng tốt trong khoảng thời gian từ tháng 2 – 7, cho nên chúng rất thích hợp trồng vào mùa xuân. Rau dền là loại rau được ưa chuộng vào mùa hè, bạn có thể gieo sớm từ tháng 2 hoặc tháng 4 để có thể thu hoạch rau trong mùa hè.

Cây rau rền sinh trưởng tốt trong thời tiết mùa xuân
Cây rau rền sinh trưởng khỏe mạnh trong thời tiết mùa xuân

Rau dền là rau ngắn ngày, có thể thu hoạch từ 25 – 35 ngày sau khi gieo trồng.

+ Rau mồng tơi

Với băn khoăn mùa xuân nên trồng rau gì thì gợi ý tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là rau mồng tơi. Cũng như rau dền, mồng tơi khá thích hợp để trồng vào thời điểm mùa xuân của miền Bắc. Sau khi ăn tết truyền thống, bà con sẽ tiến hành trồng để cho thu hoạch hết vụ hè.

Mồng tơi là gợi ý hay cho top các loại rau mùa xuân
Mồng tơi là gợi ý hoàn hảo cho top các loại rau mùa xuân

+ Rau đay

Rau đay được trồng nhiều trong vụ xuân. Thời gian thích hợp nhất để gieo trồng loại cây này là khoảng đầu tháng 3 đến tháng 4. Sau khi trồng khoảng 1,5 tháng là bạn đã có thể thu hái đợt lá đầu tiên. Nếu bạn muốn cây phân cành nhánh nhiều thì hãy thu hoạch bằng cách cắt ngọn. Cứ thu hoạch vài đợt thì sẽ tiến hành bón phân, đảm bảo cây rau đay của bạn sẽ cho thu hoạch lâu dài.

Cây rau đay sinh trưởng nhanh trong điều kiện mùa xuân
Cây rau đay sinh trưởng nhanh chóng trong điều kiện mùa xuân

+ Cà rốt

Cà rốt là một loại cây trồng ưa mát mẻ. Nếu trồng cà rốt vào vụ xuân thì bà con nên gieo hạt trong tháng 2. Không nên gieo quá muộn vì trái vụ có thể khiến năng suất và chất lượng giảm. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng khoảng 100-130 ngày.

Cà rốt là loại cây rau phù hợp trồng vào tháng 2
Cà rốt là loại cây rau thích hợp trồng vào tháng 2

+ Các loại rau họ bầu bí

Các loại củ quả bầu bí như bầu đất, bí đỏ, mướp… chính là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn vẫn chưa biết trồng rau gì mùa xuân. Những cây trồng kể trên khá dễ trồng, việc chăm sóc cũng đơn giản, nhất là khi thời tiết mùa xuân mưa phùn nhiều giúp cho hạt dễ nảy mầm.

Nếu chưa biết cây trồng mùa xuân thì tham khảo ngay các cây bầu bí
Nếu chưa biết cây trồng mùa xuân thì tham khảo ngay các loại rau họ bầu bí

+ Các loại rau gia vị

Trong khu vườn nhà bạn nhất định không thể thiếu các loại rau gia vị, mà thời điểm mùa xuân thì các cây nhanh phát triển nhanh chóng nhất. Bạn có thể trồng các loại rau gia vị như rau mùi, húng chanh, ngò gai, hành lá, tía tô, các loại rau húng…

Các cây rau gia vị rất thích hợp để trồng vào mùa xuân
Các cây rau gia vị rất phù hợp để trồng vào mùa xuân

Để cây nhanh cho thu hoạch, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho đất nhé. Vì thế nếu băn khoăn không biết mùa xuân trồng cây rau gì thì có thể tham khảo danh sách những cây gia vị ở trên.

Đến đây, hẳn là bạn đọc đã dễ dàng trả lời được câu hỏi mùa xuân trồng rau gì thích hợp nhất rồi nhé. Việc lựa chọn được cây trồng thích hợp với mùa vụ sẽ giúp việc canh tác được thuận lợi hơn rất nhiều. Còn cần được tư vấn thêm về các loại rau xanh, cách trồng, cách chăm sóc, bạn đọc hãy liên hệ đến hotline của Đồng Thành Công nhé.