Tìm hiểu về những tác dụng của xơ dừa đối với cây trồng

07/05/2024

Xơ dừa là nguyên liệu đang được bà con sử dụng rộng rãi hiện nay. Thành phần này đem đến rất nhiều tác dụng như: làm giá thể trồng cây, đệm lót chuồng sinh học… mang đến sự thuận lợi cho quá trình canh tác của bà con.

Xơ dừa là nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi
Xơ dừa là nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Chúng ta thường thấy nguyên liệu làm nên bầu cây thường có chứa thành phần xơ dừa, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về những tác dụng của xơ dừa trồng cây là gì hay chưa? Cùng vườn ươm Đồng Thành Công tham khảo ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây đây nhé.

Tìm hiểu về mụn xơ dừa, xơ dừa có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu về những tác dụng của xơ dừa, chúng ta cần hiểu rõ về các nguyên liệu này là gì?

Xơ dừa và mụn dừa là được ứng dụng trong canh tác
Xơ dừa và mụn dừa là được ứng dụng trong canh tác nông nghiệp

+ Xơ dừa

Đây là thành phần lấy ra từ vỏ của trái dừa được xé ra, chúng đem đến khá nhiều những công dụng khác nhau như: chống xói mòn, chống nóng cho các bề mặt, tăng độ ẩm khi trộn xơ dừa với đất trồng, giúp cho đất tơi xốp, kích thích rễ cây phát triển… Nhưng lưu ý bạn phải tiến hành xử lý chất chát trong xơ dừa trước khi sử dụng.

Chế biến xơ dừa thành giá thể trồng cây cực tốt
Chế biến xơ dừa thành giá thể trồng cây hiệu quả

+ Mụn xơ dừa

Tương tự như xơ dừa, mụn xơ dừa cũng được lấy ra từ vỏ của quả dừa bao gồm phần bụi xơ dừa và phần sợi xơ dừa. Đây là những nguyên liệu tự nhiên được ứng dụng trong đa dạng các mục đích nông nghiệp, công nghiệp. Xơ dừa đã qua xử lý là sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường.

Mụn dừa là một chất nền tốt trong việc canh tác
Mụn dừa là một chất nền tốt trong việc trồng cây

Đây chính là chất nền tuyệt vời để giúp cho sự phát triển đồng bộ của rễ cây. Thế nên, chúng ta có thể cấy ghép trực tiếp trong mụn dừa mà không cần tiến hành xử lý. Đặc biệt, ưu điểm ấn tượng của mụn xơ dừa đó là có thể giữ áp suất không khí cao, giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu phân và thiếu nước.

Tác dụng của xơ dừa và những ứng dụng trong đời sống

Xơ dừa có tác dụng gì là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Từ lâu, cây dừa đã mang đến rất nhiều những lợi ích trong đời sống như cho bóng mát, lá dừa để làm nón, quả dừa cung cấp nước uống… Và quan trọng, ngày nay bà con còn tận dụng cả vỏ dừa để thu được xơ dừa ứng dụng trong nông nghiệp. Một số công dụng của xơ dừa trồng cây là:

Xơ dừa là giá thể đem đến rất nhiều lợi ích cho đời sống
Xơ dừa là giá thể đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau

+ Tác dụng của xơ dừa với các loại cây trồng

Với câu hỏi xơ dừa trồng cây có tác dụng gì thì hiện nay loại nguyên liệu này được ứng dụng rộng rãi trong việc che phủ bề mặt cho cây trồng khi thời tiết nắng nóng. Xơ dừa sẽ giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và giữ độ ẩm cho chậu cây.

Cây trồng sinh trưởng tốt trên giá thể xơ dừa
Cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh trên giá thể xơ dừa

Khi trộn xơ dừa và chất hữu cơ với lượng vừa đủ sẽ giúp cho đất trồng có được độ ẩm và hiệu quả cực tốt. Đây chính là hỗn hợp tuyệt vời có tác dụng hiệu quả trong việc giữ độ ẩm, cũng là chất xúc tác giúp cho đất trồng trở nên xốp mềm hơn. Tuy nhiên, xơ dừa cũng có hạn chế đó là trong xơ dừa có chứa rất nhiều chất chát. Người trồng nếu tự ủ xơ dừa nhưng không xử lý chất chát sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng, ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ của cây.

Bên cạnh đó, hợp chất xơ dừa cũng có thể được dùng làm giá thể gieo hạt, đất ươm rau mầm ở trong giai đoạn cây còn nhỏ. Chính hỗn hợp chính là bước đệm đầu tiên để giúp cho rau mầm, cây con phát triển cực kỳ nhanh chóng.

+ Với lĩnh vực mỹ nghệ

Trong lĩnh vực này, xơ dừa là nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra những tấm thảm lót chân, thảm trải sàn hay túi xách… với nhiều mẫu mã đẹp mắt.

Nguyên liệu này còn được ứng dụng làm đồ mỹ nghệ
Nguyên liệu này còn được ứng dụng trong sản xuất đồ mỹ nghệ

+ Ứng dụng khác

Trong cách trồng lan thì xơ dừa được xem là nguyên liệu chính được sử dụng nhiều vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt cho cây. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn được dùng trong việc sản xuất nệm hay các món đồ vật trong gia đình, xây dựng.

Có rất nhiều công dụng đến từ nguyên liệu này
Có rất nhiều công dụng khác nhau đến từ nguyên liệu này

Hướng dẫn cách trộn xơ dừa với đất trồng hiệu quả

Sau khi đã biết tác dụng xơ dừa trồng cây thì hiện nay giá thể này đang được ứng dụng hiệu quả trong canh tác. Khi sử dụng xơ dừa trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất sạch, xơ dừa, trấu, tro…

Trộn xơ dừa để trồng cây theo đúng các bước
Trộn xơ dừa để trồng cây theo đúng các bước hướng dẫn
  • Đất sạch dinh dưỡng: Tỷ lệ 1:1 vừa đủ với chậu cây. Đất sạch trong chậu phù hợp nhất là đất thịt pha với đất cát hay đất màu.
  • Xơ dừa: Tỉ lệ 1/6. Xơ dừa có tác dụng giữ ẩm, chứa nhiều vitamin giúp rễ cây mau sinh trưởng.
  • Trấu: tỉ lệ 1/6.
  • Phân chuồng: Với một lượng vừa đủ

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bà con dùng xẻng trộn lẫn với nhau để tạo thành hỗn hợp giá thể dinh dưỡng phục vụ cho việc trồng cây.

Qua những thông tin được nhắc đến, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác dụng của xơ dừa đối với cây trồng cũng như các lĩnh vực khác của đời sống. Hy vọng với chia sẻ này, các bạn sẽ biết cách sử dụng hiệu quả nguyên liệu này trong canh tác nông nghiệp. Nếu có nhu cầu mua giá thể xơ dừa để trồng cây, hãy đến ngay công ty Đồng Thành Công nhé.