{TOP} 10+ Cây gỗ quý hiếm đem lại giá trị kinh tế cao nhất 2024

06/05/2024

Hiện nay, ngành công nghiệp gỗ đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm đặc biệt. Để làm nên sự thành công ấy thì không thể không kể đến sự góp sức của các loại cây gỗ quý hiếm. Để có được thông tin chi tiết hơn về các loại cây gỗ quý hiếm, bạn đọc hãy xem chia sẻ dưới đây của Đồng Thành Công nhé.

Cây gỗ quý hiếm giá trị kinh tế cao được trồng nhiều nhất
Cây gỗ quý hiếm giá trị kinh tế cao được trồng nhiều nhất

Từ trước đến nay, ngành công nghiệp gỗ được xem là một trong những ngành công nghiệp “kiếm ra vàng” với mức lợi nhuận cực kỳ lớn. Một trong những lý do chính là những loại gỗ thường có giá trị cực kỳ cao, cả về giá cả cho đến giá trị sử dụng trong cuộc sống.

Vậy hiện nay các loại cây gỗ quý hiếm nhất đang được trồng là gì? Hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay những thông tin được giới thiệu dưới đây để có được sự lựa chọn các loại cây gỗ quý hiếm dễ trồng thích hợp để trồng.

Cây gỗ trầm hương

Cũng đúng như chính tên gọi của mình, cây gỗ quý này có mùi thơm vô cùng dễ chịu, cuốn hút, dịu nhẹ vô cùng. Nó được hình thành từ nhựa thơm của những cây gỗ thân già mục của trầm gió mà hay được gọi là gió bầu, được tích hợp trong một thời gian lâu rồi chuyển hóa thành. Điều này đã làm nên giá trị ấn tượng của loại gỗ này. Cây gió bầu trầm hương khi trưởng thành có thể đạt đến chiều cao khoảng 20m và đường kính thân cây khoảng 40 đến 60cm và có gỗ của cây có màu vàng nhạt, thịt gỗ màu nâu sọc hoặc nâu đen và cực kỳ nặng.

Cây gỗ trầm hương
Cây gỗ trầm hương

Cây gỗ cẩm lai

Nhắc đến các loại cây lấy gỗ quý thì không thể bỏ qua cây cẩm lai. Đây là một loại gỗ quý được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và những khu vực giáp với Lào và Campuchia. Giá trị gỗ của cây này dao động từ 60 đến 90 triệu/ m3. Cũng như gỗ trầm hương, cây gỗ cẩm lai rất nặng thịt, gỗ mang màu nâu hồng đan xen các vân gỗ có viền đen. Loại cây gỗ quý nhất việt nam này có thời gian thu hoạch khoảng 30 năm và thời gian thu hoạch tối thiểu là 15 năm. Nhưng thời gian để cây gỗ phát triển tối đa và cho năng xuất tối ưu là 50 đến 60 năm.

Cây gỗ cẩm lai giá trị kinh tế cao
Cây gỗ cẩm lai giá trị kinh tế cao

Cây gỗ sưa

Đây là một cây gỗ quý dễ trồng ở Việt Nam, không phải nói quá nhiều đến giá trị của cây vì chúng đem đến lợi nhuận vô cùng lớn, từ 15 đến 20 triệu/ kg. Cũng vì thế mà nó cũng là giống cây gỗ quý đang bị lâm tặc nhòm ngó nhiều nhất hiện nay. Khác với cây gỗ cẩm lai, cây gỗ sưa có vòng đời khai thác nhanh chỉ từ 10 – 20 năm, vậy nên chúng còn được xếp trong nhóm những cây gỗ quý có giá trị cao và nhanh thu hoạch. Khi trưởng thành, cây gỗ sưa có thể cao đến 10m, đường kính khoảng 20 đến 30 cm và gỗ thường có màu đỏ thẫm với những vân gỗ màu đen ấn tượng.

Cây gỗ sưa lấy gỗ dễ trồng
Cây gỗ sưa lấy gỗ dễ trồng

Gỗ giáng hương

Lại thêm một đại diện của núi rừng Tây Nguyên có mặt trong top 10+ cây gỗ quý hiếm giá trị kinh tế cao được trồng nhiều nhất – nó là gỗ giáng hương. Trên thị trường hiện nay, một trong những loại cây công trình đẹp có giá khá cao từ 35 đến 50 triệu đồng/ m3. Chúng có hương thơm cực kỳ dễ chịu, dịu nhẹ. Gỗ giáng hương có rất nhiều nhựa và mang màu đỏ đặc trưng nhưng khi cho vào ngâm nước thì từ màu đỏ sẽ chuyển sang xanh. Cây giáng hương trưởng thành cao đến 20m và đường kính thân đến 1m.

Cây giáng hương top loại cây gỗ quý
Cây giáng hương top loại cây gỗ quý

Cây đàn hương

Là giống cây gỗ quý nên trồng có giá trị rất cao và được gọi là vàng xanh nhờ giá trị và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Đàn hương không chỉ là một loại cây lấy gỗ mà nó còn là dược liệu quý trong đời sống và cũng là một dòng gỗ tâm linh. Thời gian thu hồi vốn của đàn hương khá lâu bởi rất khó trồng, cho nên g không được trồng nhiều.

Cây đàn hương được xem là vàng xanh
Cây đàn hương được xem là vàng xanh

Cây gỗ lim (cây lim xanh)

Cây giống gỗ quý tiếp theo được nhắc đến là cây gỗ lim, chúng cũng là 1 trong 4 loại gỗ nằm trong “tứ đại danh gỗ”, như thế thì bạn cũng hiểu gỗ lim quý giá như thế nào. Cây gỗ quý nhất việt nam này không chỉ thể hiện uy tín về giá trị kinh tế mà còn được yêu thích bởi đem đến nhiều công dụng hữu ích cho đời sống như trồng để tạo cảnh quan, cho bóng mát, trang trí cảnh quan trong nhiều công trình.

Cây gỗ lim nằm trong tứ đại danh gỗ
Cây gỗ lim nằm trong tứ đại danh gỗ

Cây gỗ hoàng đàn

Nhắc đến những cây gỗ quý ở việt nam có giá trị nhất thì hoàng đàn cũng là cái tên được nhắc đến khá nhiều. Loài cây hoàng đàn hiện nay thường được trồng trên những dãy núi đá vôi cao như dãy Chi Lăng, Hữu Lũng… cây gỗ cho giá trị cao, giúp người trồng lâm nghiệp có được nguồn thu nhập cực kỳ ổn định.

Cây gỗ hoàng đàn
Cây gỗ hoàng đàn

Cây gỗ muồng đen

Đây là một trong các cây gỗ quý việt nam đang được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên với giá bán cực kỳ cao trên thị trường, giá của cây me tây của 1m3 gỗ có thể đến 10 triệu đồng. Đặc trưng của gỗ này chính là phần thịt gỗ màu đen pha tím cực đẹp mắt, chúng còn không bị mối mọt cho nên rất được yêu thích sử dụng hiện nay. Chúng là loại cây giống gỗ quý phát triển khá nhanh, có thời gian khai thác chỉ từ 7 đến 10 năm (hiệu quả cao nhất là 15 đến 20 năm). Cây trưởng thành có thể cao đến khoảng 15m, và đường kính thân từ 50-60 cm.

Cây gỗ muồng đen sử dụng nhiều trong nội thất
Cây gỗ muồng đen sử dụng nhiều trong nội thất

Cây gỗ mun

Cũng đúng như chính tên gọi của nó, đặc trưng của cây gỗ mun chính là thân gỗ có màu đen tuyền rất cao cấp. loại cây gỗ quý này hiện nay thường được trồng ở các tỉnh ở miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ như Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa BÌnh… Về giá bán của gỗ mun hiện nay, giá của chúng dao động từ 60-70 triệu đồng/ m3. Vì thế mà cây gỗ mun luôn thuộc top các cây lấy gỗ có giá trị cao nhất. Thời gian khai thác của cây này sẽ từ 20 đến 30 năm và tốt nhất là sau 30 năm khi cây có được năng suất cao nhất với chiều cao khoảng 30m và đường kính thân 60cm.

Cây gỗ mun có mày đen tuyền đặc trưng
Cây gỗ mun có mày đen tuyền đặc trưng

Cây long não

Cây long não là một trong các loại cây gỗ quý ở việt nam, nó còn được nhắc đến với nhiều tên gọi khác là cây Rã hương, Chương não, Long não hương, Mai hoa băng phiến… Cây long não là cây lấy gỗ thân lớn, chiều cao có thể từ 20- 40m, tán lá rộng đẹp mắt. Đây là cây lấy gỗ quý hiếm có thể sử dụng để làm dược liệu và đem đến giá trị kinh tế cao, cho nên hiện nay được khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó chúng còn được trồng để tạo cảnh quan và cho bóng mát lớn.

Đặc điểm sinh trưởng
Cây long não tạo bóng mát

Trên đây là thông tin về những cây gỗ quý nhất việt nam, chúng không chỉ đem đến hiệu quả kinh tế mà còn đảm bảo giúp làm trong lành cho môi trường. Hy vọng đã giúp ích cho bà con trong việc lựa chọn giống cây lấy gỗ thích hợp có được giá trị kinh tế cao.

Để biết chọn mua giống cây gỗ quý ở đâu để có được chất lượng tốt, canh tác thuận lợi thì bạn nên đến những vườn ươm uy tín để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ cũng như tiêu chuẩn chất lượng của cây. Cây giống Đồng Thành Công hiện đang cung cấp đến cho khách hàng đa dạng các giống gỗ quý chất lượng cao để bạn tham khảo. Nếu cần mua giống hoặc tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây gỗ quý hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.