Trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước vẫn đem lại hiệu quả cao

13/06/2024

Trồng cây ăn quả là cách để có được nguồn nông sản tươi ngon ngay tại sân vườn nhà mình. Tuy nhiên, việc duy trì một vườn cây ăn trái khỏe mạnh thường liên quan đến việc tưới nước, đây có thể là một hạn chế ở những vùng không chủ động được nguồn nước. Lúc này bà con ưu tiên trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước để tiết kiệm công sức chăm sóc.

Trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước được nhiều người quan tâm
Rất nhiều bà con băn khoăn trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước

Trong bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về các loại cây này, cùng tham khảo ngay nhé.

Bà con nên trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước?

Bạn không có thời gian rảnh để chăm sóc cây, vậy nên trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước? Hiện nay, vô số các loại cây ăn trái có tập tính chịu hạn tốt mà vẫn mang lại năng suất hiệu quả sau khi thu hoạch. Dưới đây, công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con những giống cây ăn trái không cần tưới nước nhé:

Lựa chọn cây trồng phù hợp để có được hiệu quả tốt
Lựa chọn cây trồng phù hợp để có được năng suất cao

– Cây ô liu

Được biết cây ô liu có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng mạnh mẽ ở vùng khí hậu khô cằn với lượng nước tưới tối thiểu. Loại cây này khi phát triển sẽ không cần tưới nhiều nước mà vẫn khỏe mạnh. Do rễ cây khá sâu nên tiếp cận độ ẩm trong lòng đất, bên cạnh đó, cây ô liu có lá sáp giúp làm giảm tình trạng mất nước. Khả năng thích ứng tốt với điều kiện khô cằn khiến cây trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những nơi thiếu nước.

Ô liu là một loại cây không yêu cầu lượng nước tưới nhiều
Ô liu là một loại cây không yêu cầu cao về lượng nước tưới

– Cây sung

Nếu chưa biết trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước thì cây sung sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý dành cho bà con. Bởi hệ thống dễ sâu cho phép việc chúng tìm được độ ẩm trong đất nên khả năng chịu hạn rất tốt. Những cây sung non sẽ cần tưới nước lúc mới trồng để hình thành rễ, ngược lại cây trưởng thành không cần tưới quá nhiều nước. Việc tưới nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rễ thậm trí cây dễ bị chết.

Sung có hệ thống rễ sâu nên việc trồng khá đơn giản
Sung có hệ thống rễ sâu nên việc trồng khá dễ dàng

– Cây lựu

Loại cây ăn quả này phù hợp ở những vùng có khí hậu khô nóng, chúng thích nghi một cách dễ dàng để chịu điều kiện hạn hán. Cây lựu sinh trưởng mạnh mẽ với lượng nước tưới tối thiểu khi phát triển ổn định. Chúng cho trái bổ dưỡng, tốn ít công chăm sóc, nên được nhiều bà con ưa chuộng để trồng trong vườn nhà.

Lựu là một gợi ý hay cho thắc mắc trồng cây gì không phải tưới nước
Lựu là một gợi ý hay cho câu hỏi trồng cây gì không phải tưới nước

– Cây sơn tra

Sơn tra được biết đến với những trái hình thù độc đáo, thường được dùng để chế biến các món ăn khác nhau. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm vườn thì bạn nên chọn trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước? Đừng lo lắng, cây sơn tra sẽ phù hợp đối với bà con, do khi chúng phát triển rễ, sẽ chịu được thời tiết khô hạn mà không cần tưới nước.

Cây sơn tra sinh trưởng tốt dù không tưới nước quá nhiều
Cây sơn tra phát triển tốt dù không tưới nước quá nhiều

– Cây hồng

Cây trồng này vừa thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau vừa có khả năng chịu được hạn tốt. Hệ thống rễ sâu cho phép cây hồng tiếp cận dinh dưỡng và nước từ sâu trong lòng đất. Sau khi bà con trồng xong, chỉ cần tưới lượng nước tối thiểu là chúng sẽ tự sinh trưởng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của trái khi thu hoạch. Vậy nên trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước thì cây hồng sẽ thích hợp đối với bà con bận rộn công việc, ít thời gian chăm sóc cây cối.

Cây hồng có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau
Cây hồng có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường

– Cây táo tàu

Táo tàu hay được biết đến là cây chà là Trung Quốc, nổi tiếng với khả năng chịu hạn. Loại cây này phát triển mạnh ở nơi khí hậu khô cằn và nóng, nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo tại những vùng có nguồn nước hạn chế. Táo tàu cho quả nhỏ, ngọt và nhiều dưỡng chất, bà con không cần tưới quá nhiều nước khi chúng phát triển rễ.

Có thể trồng táo tàu khi không chủ động được nguồn nước
Có thể trồng táo tàu khi không chủ động được nguồn nước dồi dào

Một số mẹo vặt trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước

Để bà con dễ dàng trong việc trồng cây ăn trái thành công mà không cần tưới quá nhiều nước. Sau đây, công ty Đồng Thành Công đưa ra một vài gợi ý để bạn tham khảo:

Chăm sóc để cây sinh trưởng tốt nhất
Chăm sóc đúng cách để cây sinh trưởng khỏe mạnh
  • Lựa chọn giống phù hợp: Cần tìm được những giống cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi mà bà con muốn gieo trồng. Các giống bản địa sẽ phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh trong điều kiện khó khăn.
  • Chuẩn bị đất trồng phù hợp: Trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước thì trước tiên bà con phải cải thiện chất lượng đất. Hãy bổ sung chất hữu cơ và lớp phủ giúp giữ độ ẩm, thúc đẩy quá trình hình thành rễ.
  • Tưới nước đúng cách: Cây khi còn non, cần tưới đủ nước giúp bộ rễ chắc khỏe. Dần dần tưới không thường xuyên nhưng tưới sâu để kích thích rễ phát triển sâu.
  • Lớp phủ: Phủ rơm, rạ khô xung quanh gốc cây để đảm bảo độ ẩm của đất, giảm sự cạnh tranh chất dinh dưỡng từ cỏ dại.
  • Cắt tỉa và tỉa thưa: Kiểm tra thường xuyên để tỉa cành già, héo, cành bị bệnh… Việc này sẽ giúp giảm lượng nước tưới và kích thích sự quang hợp cho cây ăn trái.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà công ty Đồng Thành Công gửi đến bà con trong việc nên trồng cây ăn quả gì không cần tưới nước. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một giống ăn trái phù hợp trồng trong khu vườn của gia đình mình.