Cách diệt bọ xít đơn giản, hiệu quả tận gốc mà bạn nên biết

31/05/2024

Bọ xít là một loại côn trùng vô cùng đáng ghét, mùi hôi của bọ xít khiến chúng ta vô cùng khó chịu, hơn nữa chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất cây trồng. Vậy làm thế nào để có thể tiêu diệt bọ xít hoặc xua đuổi chúng một cách hiệu quả nhất?

Bọ xít là côn trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng
Bọ xít là côn trùng cần phải tiêu diệt trong quá trình canh tác

Bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu tới bạn những cách diệt bọ xít cho cây trồng đơn giản, an toàn nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao. Tìm hiểu ngay để có được quá trình canh tác hiệu quả nhé.

Tác hại của bọ xít gây ra với cây trồng

Trước khi tìm hiểu cách đuổi bọ xít thì bà con cần phải hiểu rõ về loài côn trùng gây hại này. Bọ xít có danh pháp khoa học là Pentatomidae, đây là một loài côn trùng thuộc bộ cánh nửa, tuy nhỏ nhưng lại có tính phá hoại cực kỳ cao. Chúng không chỉ hút máu người và vật nuôi mà còn có những loại gây hại nghiêm trọng với các loại cây trồng.

Bọ xít gây ra những ảnh hưởng lớn đến việc canh tác
Bọ xít gây ra những ảnh hưởng lớn đến hiệu quả canh tác

Chúng thường đục thân cây, hút nhựa cây khiến cho cây trồng bị mất dinh dưỡng, còi cọc, chậm phát triển. Có những loài còn bài tiết chất độc làm cho cây bị bệnh, cháy lá. Dưới tác động của bọ xít, khả năng cây bị bệnh rất cao và năng suất thu hoạch bị giảm sút đáng kể. Nếu tình trạng nghiêm trọng thì cây trồng có thể chết, khiến mùa màng thất thu.

Đặc biệt vào thời điểm mùa xuân, tình hình phá hoại có phần nặng hơn cả, chúng tấn công làm cho cây lúa không thể phát triển tốt và cho ra nhiều thóc. Loài côn trùng này cũng gây hại với cây thanh long, nó hút nhựa cây làm cây còi cọc, năng suất thấp, chất lượng quả không đảm bảo.

Những loại bọ xít phá hoại mùa màng nhiều nhất

Hiện nay, đang có đến 4 loại bọ xít gây hại cho nông nghiệp gồm có bọ xít muỗi, bọ xít xanh, bọ xít đen và bọ xít hại nhãn vải.

Có rất nhiều loài bọ xít phá hoại mùa màng
Có rất nhiều loài bọ xít khác nhau phá hoại mùa màng

+ Bọ xít muỗi

Đây là loài côn trùng chuyên gây hại mùa màng và nhiều loại cây trồng. Từ cây ăn quả như mãng cầu, xoài đến các cây công nghiệp như điều, ca cao, bông, chè… đều có thể bị loài bọ xít này tấn công. Chúng thường chích nhựa từ các đọt non, lá non hoặc quả non.

Bọ xít muỗi chuyên gây hại cho cây trồng
Bọ xít muỗi chuyên gây hại đến các loại cây trồng

+ Bọ xít xanh

Loài côn trùng này màu xanh lục sáng, hình ngũ giác và xuất hiện 2 chấm đen nhỏ bên góc vai. Bọ xít xanh thường gây hại cho cây lúa và cây ăn quả. Quả non khi bị bọ xít xanh tấn công sẽ chuyển vàng, chai cứng và rụng. Quả sắp thu hoạch thì bị bội nhiễm nấm dẫn đến hỏng, không ăn được.

Loài bọ xít xanh cần tiến hành tiêu diệt
Loài bọ xít xanh cần tiêu diệt trong quá trình canh tác

+ Bọ xít đen

Loài này có kim chích dài ở phần cuối bụng, trước ngực có gai nhọn và hai bên mép có răng cưa. Một con bọ xít đen sẽ phá hoại nhiều loài cây trồng khác nhau, khiến trái vàng và rụng.

Bọ xít đen mà bà con cần nắm rõ
Bọ xít đen gây hại đến rất nhiều cây trồng

+ Bọ xít hại nhãn vải

Giống như tên gọi, loài bọ xít này tấn công cây nhãn và cây vải là chủ yếu. Chúng có màu nâu hoặc màu vàng, mảng lưng cứng, phấn trắng bao phủ trên bụng. Bọ xít tấn công cuống chùm hoa, lá non và cuống quả.

Bọ xít hại nhãn vải khá quen thuộc
Bọ xít hại nhãn vải khá quen thuộc với chúng ta

Cách diệt bọ xít cho cây trồng an toàn và hiệu quả

Để canh tác được hiệu quả thì bà con cần nắm được những cách đuổi bọ xít hiệu quả. Tham khảo một số cách tiêu diệt bọ xít cho cây trồng hiệu quả được giới thiệu dưới đây.

Tiến hành tiêu diệt bọ xít là nhiệm vụ quan trọng
Tiến hành tiêu diệt bọ xít là bài toán lớn dành cho bà con

+ Sử dụng đất Diatomite

Đây là một loại đất đá trầm tích trong tự nhiên, chúng có chứa các thành phần như Oxit nhôm, Silic, Dioxit, sắt… thích hợp sử dụng để diệt côn trùng. Dùng đất Diatomite diệt bọ xít khiến chúng bị mất nước và phá hủy lớp sáp bảo vệ bên ngoài.

Loại đất Diatomite dùng trong diệt côn trùng phải là đất chưa qua xử lý nhiệt. Bạn chỉ cần rắc đất này lên các vị trí bọ xít thường xuất hiện hoặc rắc thẳng lên người chúng là có thể loại bỏ loài côn trùng gây hại này.

+ Xịt nước bạc hà

Bạc hà là loài thực vật có khả năng khử mùi hiệu quả, nhưng ít ai biết rằng chúng cũng giúp xua đuổi bọ xít rất tốt. Chỉ cần hòa 10 giọt tinh dầu bạc hà cùng 500ml nước sạch là bạn đã có ngay một bình xịt diệt bọ xít cực kỳ hiệu quả. Bọ xít sẽ tránh xa các cây trồng có mùi bạc hà nên bạn sẽ không lo lắng chúng sẽ gây hại cho cây trồng nữa nhé.

Nước bạc hà có tác dụng tiêu diệt bọ xít
Nước bạc hà có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ xít

+ Cách diệt bọ xít đen bằng nước tỏi

Mùi của nước tỏi cũng là một thứ mà bọ xít kiêng kỵ và tránh xa. Tương tự bạc hà, nước tỏi mang đến tác dụng đuổi bọ xít ra khỏi khu vực cây trồng. Để làm nước tỏi bạn chỉ cần giã nát vài nhánh tỏi, chắt lấy nước và pha cùng với 500m nước sạch. Xịt dung dịch này lên những khu vực xuất hiện bọ xít như cuống lá, đọt non, lá cây… là chúng tự động biến mất.

Mùi hương của tỏi khiến cho bọ xít phải tránh xa
Mùi hương của tỏi khiến cho bọ xít không dám lại gần

+ Cách trị bọ xít với nước xà phòng

Xịt nước xà phòng lên cơ thể bọ xít cũng là một cách diệt trùng bọ xít hiệu quả. Vì khi xịt loại nước này, chúng sẽ không thể thở được, bị mất nước và chết tức thì. Bạn có thể phun dung dịch lên các cây trồng bị chúng tấn công hoặc xịt trực tiếp lên người loài côn trùng này.

+ Dùng thuốc xịt côn trùng

Một cách diệt bọ xít trên cây trồng đơn giản khác có thể  kể đến đó là sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng. Những thuốc này được sản xuất theo công thức riêng, đảm bảo không ảnh hưởng đến cây trồng và chất lượng thành phẩm sau thu hoạch. Bọ xít dính thuốc xịt côn trùng sẽ chết đi nhanh chóng.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt bọ xít
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt bọ xít

+ Làm bẫy diệt bọ xít cho cây trồng

Nếu bạn còn đang băn khoăn diệt bọ xít bằng cách nào thì cách tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là làm bẫy. Các loại bẫy này nên đặt cách mặt đất khoảng chừng 1m và cách vườn cây ăn quả từ 3m đến 4m. Trong bẫy trị bọ xít này cần chứa chất dụ Pheromone để thu hút chúng vào khu vực đặt bẫy.

Bọ xít sẽ bị tiêu diệt nhờ việc đặt bẫy
Bọ xít sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng nhờ việc đặt bẫy

+ Dùng lưới chống côn trùng

Một cách trị bọ xít trên cây nữa đó là dùng lưới chống côn trùng. Đây là giải pháp khá dễ thực hiện những mang đến hiệu quả vô cùng cao. Loại lưới chống côn trùng đang được bán khá phổ biến trên thị trường, bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các đơn vị cung cấp lưới nông nghiệp.

Sau khi có lưới, bạn chỉ cần bao quanh vườn cây của mình bằng các tấm lưới chống côn trùng, lúc này bọ xít sẽ không thể xâm nhập và gây hại cho cây trồng. Các loại lưới này sẽ có thiết kế lỗ nhỏ để thông khí, đảm bảo cây vẫn phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những cách diệt bọ xít hiệu quả cực kỳ hiệu quả và đơn giản, dễ dàng áp dụng ngay tại nhà. Đồng Thành Công hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình canh tác. Còn thắc mắc thông tin nào khác về các kinh nghiệm trồng cây, đừng quên xem ngay những bài viết của Đồng Thành Công nhé.