Cách diệt ruồi vàng cực nhanh, an toàn và hiệu quả nhất

01/02/2024

Ruồi vàng được biết là loại côn trùng gây hại vô cùng nghiêm trọng cho cây ăn quả. Chúng sẽ khiến quả bị chậm phát triển và dẫn đến thối, rụng, ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Vì thế, phòng trừ ruồi vàng đục quả luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà con.

Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại cho cây ăn quả
Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cây ăn quả

Vậy đâu là cách bẫy ruồi tốt nhất? Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh trưởng của ruồi vàng là gì?

Ruồi vàng hay ruồi đục quả là loại côn trùng gây nguy hại đối với nhiều cây ăn trái như: Cam, mít, bưởi, ổi hay xoài… Chúng sẽ chính vào quả rồi sau đó đẻ trứng nở thành sâu non, gây hại khiến quả bị thối, rụng hàng loạt mất năng suất của bà con. Vào mùa mưa, ruồi vàng phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ và gây hại đáng kể cho nhiều nhà vườn. Vậy nên cần tìm ra cách diệt ruồi vàng để cây trồng không bị ảnh hưởng, mang lại năng suất cho bà con khi thu hoạch.

Ruồi vàng khiến cho quả bị thối
Ruồi vàng khiến cho quả bị thối và rụng hàng loạt

Sau giai đoạn trứng, dòi, nhộng thì chúng chuyển sang thành trùng. Cơ thể của loài này khi trưởng thành dài từ 6-9mm, cánh rộng 1.4mm và con cái sẽ lớn hơn giống đực. Đầu của nó dạng hình cầu, phía trước đầu có vết chấm đen nhỏ và sau rất nhiều lông. Thân nâu đỏ, vàng với đường vân vàng, cánh trong, chân đùi nâu đỏ và bàn màu vàng. Ruồi vàng sẽ trưởng thành suốt năm, thời gian sống kéo dài tầm 1-3 tháng và bay khá xa.

Tìm hiểu ruồi vàng đục quả phá hủy mùa màng

Sau khi trưởng thành, ruồi vàng cái sẽ dùng ống đẻ trứng để đâm vào quả trái, nó sẽ đẻ vào nơi tiếp giáp giữa vỏ và thịt của quả. Từ đó, ròi hình thành để ăn thịt quả, càng phát triển chúng càng đục sâu vào trong. Cuối cùng, dòi sẽ dùng sức để rời khỏi trái rơi xuống đất, chui vào đất dưới tán cây và bắt đầu hóa nhộng. Bà con cần phải thường xuyên kiểm tra vườn nếu phát hiện côn trùng gây hại phải có cách diệt ruồi vàng nhanh chóng nhất.

Năng suất cây ăn quả giảm mạnh nếu ruồi vàng phá hoại
Năng suất cây ăn quả giảm mạnh khi bị ruồi vàng tấn công

Loại côn trùng này thường tìm đến những khu vườn rậm rạp, um tùm và nhất là vườn cây cam. Bắt đầu khoảng tháng thứ 5, chúng sẽ xuất hiện, từ tháng thứ 7 nó sẽ hoạt động mạnh và đẻ trứng. Đến tháng thứ 8-9 cam bắt đầu chín, số lượng ruồi vàng tăng nhanh và nhiều nhất ở tháng 10, cuối tháng 11. Sau đó chúng sẽ chuyển đến những cây ăn trái khác để tiếp tục đẻ trứng.

Một số cách diệt ruồi vàng phổ biến hiện nay

Ruồi vàng phát triển và sinh trưởng với chu kỳ liên tục, đây luôn là vấn đề đau đầu với bà con làm vườn trong việc tìm cách trị ruồi vàng đục trái. Dưới đây công ty cây giống Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến bà con những cách diệt ruồi vàng hiệu quả và tốt nhất hiện nay.

Áp dụng các cách để tiêu diệt ruồi vàng
Áp dụng các cách phù hợp để tiêu diệt ruồi vàng

+ Sử dụng túi nilon bọc trái trong cách xua đuổi ruồi vàng

Dùng túi nilon bọc trái là cách diệt ruồi vàng hiệu quả nhất để ngăn chặn chúng xâm nhập, được nhiều người làm vườn áp dụng hiện nay. Phương pháp này vô cùng hiệu quả, ngăn chặn lên đến 90% sự xâm nhập và tấn công của chúng.

Bọc trái trong túi nilon để hạn chế ruồi vàng tấn công
Bọc trái trong túi nilon để tránh ruồi vàng tấn công

Người nông dân tìm những chiếc nilon kích thước phù hợp với trái và vẫn đảm bảo tình trạng thông thoáng, không nên bịp quá chặt làm quả khó sinh trưởng và dễ hư hỏng, bị thối.

+ Dùng bẫy ruồi vàng bằng chai nhựa

Việc đặt bẫy là cách đuổi ruồi vàng được nhiều nhà vườn áp dụng để tiêu diệt chúng. Tự làm bẫy ruồi vàng vô cùng đơn giản bởi những nguyên liệu làm bẫy đơn giản và dễ tìm. Đầu tiên, bà con sử dụng vỏ trai nhựa được cắt vuông một lỗ tròn vừa đủ trên phần thân chai. Sau đó, lấy phần nắp chai khoan một lỗ xỏ dây thép xuyên qua và cố định một đầu bằng cách uốn cong dây thép.

Dùng chai nhựa để bẫy ruồi vàng là cách phổ biến
Dùng chai nhựa để bẫy ruồi vàng là cách hiệu quả

Bạn hãy hòa tan đường vào nước ấm rồi cho vào trong chai. Đậy nắp thật chặt và treo lên cây giúp bẫy ruồi vàng. Loại ruồi vàng đục quả rất ưa ngọt nên sẽ nhanh chóng bị dụ vào bên trong chai để kiếm mồi và không bay ra được.

+ Cách làm bẫy ruồi vàng

Để tiêu diệt ruồi vàng đục quả, bà con cũng sẽ tìm đến những nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên như: Hạt mã, hương nhu, chuối chín lên men, nếp than. Đây là cách diệt ong ruồi vàng vừa đảm bảo hiệu quả và an toàn, không nên gây hại đến môi trường, vật nuôi và con người.

Làm bẫy để tiêu diệt ruồi vàng dễ dàng
Làm bẫy để tiêu diệt ruồi vàng nhanh chóng

Bẫy mồi này sẽ thu hút ruồi vàng bởi mùi thơm của trái cây lên men, mùi của hạt mã thầy hoặc hương nhu còn khiến chúng say thuốc, trúng độc và chết. Với chi phí bỏ ra tương đối thấp cho những nguyên liệu làm bả, khu vườn của bạn sẽ diệt loại côn trùng này một cách an toàn và tốt nhất.

+ Sử dụng lá bạc hà

Là những loại côn trùng chuyên đi gây hại cho các loại cây ăn quả với tốc độ mạnh mẽ, ruồi vàng cũng có nhược điểm lớn để bà con ức chế khả năng hoạt động của chúng. Điểm yếu của những loại này là sợ các mùi hương nồng. Bởi thế bà con hãy sử dụng mùi hương bạc hà như một loại thuốc để ruồi vàng vừa an toàn lại tiết kiệm.

Bạn có thể dùng lá bạc hà tươi hoặc sấy khô để treo dọc lên cây ăn trái ở trong vườn. Hương thơm của lá bạc hà sẽ khiến ruồi vàng khó chịu và phải tránh xa ra vườn ngay lập tức.

+ Cách đuổi ruồi vàng bằng băng phiến

Băng phiến có mùi hương rất nồng và đặc trụng, thường được dùng để ngăn ngừa, đặc trị các loại côn trùng. Diệt ruồi vàng bằng băng phiến là phương pháp được nhiều nhà nông áp dụng bởi chi phí phù hợp và đơn giản. Cách treo băng phiến đuổi ruồi vàng hiệu quả do mùi hăng nồng khi phát tán trong không khí, khiến chúng phải tránh xa.

Áp dụng cách đuổi ruồi vàng bằng băng phiến
Nhiều người còn áp dụng cách đuổi ruồi vàng bằng băng phiến

+ Sử dụng thuốc ento-pro chuyên trị ruồi vàng

Thị trường hiện nay có vô số thuốc trị diệt ruồi vàng đục quả. Điểm chung của những loại thuốc này đều chứa pheromone, chất mà côn trùng tiết ra vào mùa sinh sản. Người trồng ứng dụng chất này để dẫn dụ ruồi vàng đến và tiêu diệt chúng.

Cách để dùng thuốc ento-pro rất đơn giản, bạn chỉ cần xịt trực tiếp vào những khu và chúng thường trú ngụ, sinh sản và kiếm ăn. Nhưng bà con phải tìm hiểu thật kỹ và chọn ra loại thuốc phù hợp để đảm bảo an toàn cho cây trồng và con người.

+ Sử dụng các hóa chất PVP và nano oxyclorua couper trong cách diệt ruồi vàng đục trái

Ngoài cách phòng trừ ruồi vàng được nhắc đến ở trên, bà con con có thể dùng chất hóa học nano oxyclorua couper và PVP để loại bỏ côn trùng tận gốc. Loại thuốc này sẽ hỗ trợ mức đề kháng cho lớp vỏ bên ngoài của quả, trái như được bao phủ lớp màng bọc giảm được ánh nắng mặt trời và sự xâm nhập của ruồi vàng. Bạn hãy phun trực tiếp thuốc lên quả, xịt 2 lần giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã gửi đến bạn cách diệt ruồi vàng nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Qua bài viết này, hy vọng bà con sẽ tìm ra cho mình phương pháp đặc trị ruồi vàng an toàn và hiệu quả nhất.