Tư vấn cách trị bọ dưa đơn giản và hiệu quả tại nhà

30/04/2024

Bọ dưa hay còn gọi là bọ bầu vàng Aulacophora similis, chúng thuộc họ Ánh kim Chrysomelidae, bộ Cánh cứng Coleoptera. Loại côn trùng này thường tấn công các loại cây trồng thuộc nhóm dưa, bầu bí, cây họ đậu và rau xanh nói chung. Khi bọ dưa tấn công, cây trồng thường kém phát triển, năng suất giảm, ảnh hưởng lớn đến quá trình canh tác. Vậy bạn có biết cách trị bọ dưa như thế nào hiệu quả?

Bọ dưa gây ra những thiệt hại về năng suất cây trồng
Bọ dưa gây ra những thiệt hại về năng suất và chất lượng cây trồng

Cùng công ty Đồng Thành Công tham khảo thông tin về đặc điểm nhận dạng, cách trị bọ dưa chi tiết thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu bọ dưa là gì?

Trước khi đi tìm cách diệt bọ dưa thì bà con cần hiểu rõ về loài côn trùng gây hại này. Bọ dưa có danh pháp khoa học là Cucumber beetle, đây là tên gọi chung cho hai giống bọ cánh cứng: Diabrotica (Bọ dưa đốm) và Acalymma (Bọ dưa sọc). Cả hai đều nằm trong họ Chrysomelidae.

Bọ dưa là loại côn trùng gây hại trên cây dưa, rau xanh
Bọ dưa là loại côn trùng gây hại trên cây dưa, bầu bí, rau xanh

Bọ sọc là loại sâu bệnh phổ biến trên các loại cây họ bầu bí (như bí đỏ, dưa chuột, dưa hấu…). Trong khi đó, bọ dưa đốm ăn cả các loại cây trồng khác ngoài cây họ bầu bí.

Đây là loài côn trùng ăn các bộ phận của cây như thân, lá, rễ và đọt non… Bên cạnh đó, chúng còn có thể mang đến một rủi ro khác cho cây trồng là: lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn và vi rút thực vật cho cây của bạn.

Thiệt hại do loài bọ dưa gây ra trên cây trồng

Các loại cây trồng thường bị bọ dưa tấn công bao gồm: các loại bầu bí, dưa chuột, củ cải, đậu, khoai lang, ngô, đậu bắp, rau diếp, hành và các giống rau cải khác nhau. Ấu trùng của loài bọ này sẽ ăn phần rễ và phần thân dưới đất của những cây thuộc họ bầu bí.

Cây trồng bị héo úa khi bị bọ dưa tấn công
Cây trồng bị héo úa nhanh chóng khi bị bọ dưa tấn công

Con trưởng thành sẽ ăn lá và đọt non khiến cho cây còi cọc và kém phát triển. Chúng ăn hoa làm khả năng đậu quả của cây trồng bị giảm mạnh. Bọ dưa còn gây hại trực tiếp đến quả của cây, gây ra những vết sẹo và vết rỗ làm cho quả bị xấu xí, kém hấp dẫn.

Bọ trưởng thành gây hại mạnh khi dưa có từ 4 đến 5 lá, mật độ bọ cao khiến cho lá trụi hết, cây phát triển kém hoặc chết. Loài bọ này còn có thể mang vi khuẩn gây nên bệnh héo xanh. Vi khuẩn sẽ xâm nhiễm vào hệ thống mạch của thực vật và làm cho cây trồng của bạn bị héo, lá cây biến đổi màu. Sự héo úa này cũng lây lan nhanh chóng, chỉ sau vài ngày toàn bộ cây có thể chết.

Hướng dẫn cách trị bọ dưa hiệu quả và an toàn

Có khá nhiều cách diệt bọ dưa hiệu quả mà bà con có thể áp dụng trong quá trình canh tác nhóm cây trồng này. Cụ thể là:

Phòng ngừa bọ dưa để bảo vệ cây trồng
Phòng ngừa bọ dưa hiệu quả để bảo vệ cây trồng

+ Cách phòng ngừa bọ dưa

Cấy cây non thay vì tiến hành gieo hạt trực tiếp có thể bảo vệ những cây con dễ bị tổn thương khỏi tác động của sâu bệnh.

Tiến hành luân canh cây trồng, tránh việc trồng liên tục các cây cùng họ bầu bí trong thời gian quá dài. Mật độ cây trồng cũng nên sắp xếp hợp lý, không nên quá cao.

Thường xuyên kiểm tra các cây họ bầu bí mới trồng để sớm phát hiện loài bọ dưa để có phương án xử lý kịp thời.

Sử dụng các tấm phủ hàng nổi để che cây con, nhưng bạn phải dỡ bỏ tấm phủ trong thời gian nở hoa vài giờ mỗi ngày để cây thụ phấn.

Nếu cây có dấu hiệu héo bởi các loại vi khuẩn, hãy loại bỏ cây bị nhiễm bệnh trước khi nhiều bọ cánh ăn cây và lây lan vi khuẩn.

Loại bỏ cỏ dại xung quanh khu vườn của bạn thường xuyên vì chúng có thể là vật chủ tiềm năng để gây bệnh.

+ Cách phòng trừ bọ dưa hiệu quả

Một cách trị bọ dưa chính là sử dụng bẫy côn trùng, nó giúp loại bỏ một số lượng đáng kể. Bạn nên sử dụng bẫy vào thời điểm đầu mùa để hạn chế tối đa khả năng phát triển của chúng.

Sử dụng những loại côn trùng ăn thịt. Những kẻ săn mồi tự nhiên đối với bọ dưa gồm có: Bọ rùa, bọ xít xanh và bọ sát thủ…

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể kiểm soát bọ dưa hiệu quả, nhưng hãy lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu, bạn cũng có thể tiêu diệt cả các loài côn trùng ăn thịt tự nhiên và các loại bọ có ích có trong vườn.

Nếu có trên 25% cây trồng có dấu hiệu bị bọ dưa gây hại thì cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng.

Với những thông tin được nhắc đến, chắc hẳn bà con đã có được kinh nghiệm hữu ích trong cách trị bọ dưa rồi phải không. Đây là một kiến thức canh tác thú vị mà bà con nên ghi nhớ để việc canh tác của mình được hiệu quả hơn. Còn cần được tư vấn thêm thông tin nào khác về cách trị các loài côn trùng gây hại cho cây trồng thì hãy xem các bài đăng tại Đồng Thành Công nhé.