Chi tiết cách tỉa cành sầu riêng từ A đến Z đúng kỹ thuật

13/11/2023

Sầu riêng là loại cây ăn trái được trồng phổ biến tại các nhà vườn bởi chúng mang lại giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, thì việc chăm sóc cũng không hề dễ dàng. Bên cạnh quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng thông qua việc bón phân, phòng trừ bệnh hại thì cách tỉa cành sầu riêng cũng rất đáng được quan tâm.

Tỉa cành sầu riêng là bước quan trọng trong cách trồng sầu
Tỉa cành sầu riêng là bước quan trọng trong cách trồng cây ăn quả này

Vậy đâu là cách tỉa cành sầu riêng đúng kỹ thuật? Bà con hãy theo dõi bài viết của công ty Đồng Thành Công dưới đây nhé.

Tác dụng khi cắt tỉa tạo tán sầu riêng

Tỉa cành, tạo tán để cây sầu riêng phát triển tốt, cho năng suất cao
Tỉa cành, tạo tán để cây sầu riêng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao

Cách tỉa sầu riêng sẽ giúp định hình được bộ khung từ nhỏ, giúp cây chắc khỏe. Đồng thời nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc đậu trái, tăng sản lượng và chất lượng khi thu hoạch.

Cách cắt tỉa cành sầu riêng giúp cây được thông thoáng, tăng cường khả năng quang hợp, hạn chế nguồn nấm gây bệnh, từ đó, sâu bệnh không còn chỗ ẩn náu.

Cách tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng giúp chúng phân chia dưỡng chất phù hợp, để tập trung nuôi cành chính.

Cây được cắt tỉa, tạo tán hợp lý khi bà con bón phân hay phun thuốc trừ sâu thì mọi bộ phận trên sầu riêng đều nhận được.

Cần phải đốn tỉa, phân tầng cành cấp 1, ở mỗi tầng có khoảng 2-4 cành. Những cây trưởng thành, thì tầng nọ cách cành kia 30-60cm. Với tầng cấp 2,3,4… khi quá nhiều cành, phải được cắt bỏ bớt.

Tiến hành tỉa cành sầu riêng vào từng thời điểm nào?

Bà con cần nắm được thời điểm tiến hành tỉa cành sầu riêng
Bà con cần nắm được chính xác thời điểm tiến hành tỉa cành sầu riêng

+ Giai đoạn vườn ươm

Ngay từ đầu, nếu cây chưa phát triển và còn nhỏ, bạn cần phải cắt tỉa cành mọc sai vị trí, tạo tán và định hình khung cây. Ở giai đoạn này, cách tỉa cành tạo tán cho sầu riêng hợp lý nhất là không nên cắt cành quá nhiều để đảm bảo cây con không bị mất sức và vẫn sinh trưởng tốt.

+ Cách tỉa cành sầu riêng nhỏ giai đoạn trồng cây con

Khi phá bầu đất ươm để chuyển cây vào vườn trồng, sau đó khoảng một thời gian thì bà con tiến hành tạo dáng và cắt cành cho cây ăn quả này, tiếp đến cần chọn cành chắc khỏe để làm khung. Lúc này, bạn cần tỉa qua một chút và tập trung vào thân chính, tránh làm ảnh hưởng đến cây sầu riêng, nên bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển nhanh chóng.

Nhà vườn nên áp dụng cách tỉa cành sầu riêng con để có quy trình đúng kỹ thuật giúp cây phát triển nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

+ Cách tạo tán cho cây sầu riêng giai đoạn trưởng thành

Khi cây đã phát triển và hoàn thiện về bộ rễ, cành nhánh và lá thì bà con chỉ cần cắt tỉa cành để tạo độ thông thoáng cho nó.

+ Giai đoạn cây cho quả

Vào thời điểm chúng cho quả bằng trái quýt, thì cần kết hợp cắt cành và quả để dồn dưỡng chất cho cành, quả chính, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

+ Giai đoạn sau thu hoạch

Lúc này, này bà con hãy áp dụng cách tỉa cành sầu riêng sau khi thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh, già yếu và cành bị che ánh sáng của cây. Cùng với đó, phải bón phân giúp chúng nhanh chóng khỏe mạnh.

+ Giai đoạn cây già

Khi cây sầu riêng đã già, bộ rễ thường hoạt động kém, khó đảm bảo chất dinh dưỡng, vì vậy cần thường xuyên cắt tỉa và bón phân để phục hồi đất.

Cách tỉa cành sầu riêng đúng kỹ thuật và hiệu quả

Nên thực hiện việc tỉa cành theo đúng kỹ thuật
Nên thực hiện việc tỉa cành theo đúng các bước hướng dẫn

+ Khi nào nên áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành cây sầu riêng?

Những cây sầu trên 6 tháng và dưới 3 năm tuổi

Cây có vô số cành vượt

Thực hiện: Cắt, tỉa từ 1-2 cành/lần/6 tháng

Cành vượt: Hầu hết là cành có xu hướng mọc vượt nhằm thay thế những cành chính và chúng sẽ không có quả.

Khi cành này phát triển sẽ có 2, 3, 4… thân phụ và khi chúng được 3-4 tuổi sẽ không biết đâu là thân chính.

Cành quả: Những cành mang trái nhiều.

+ Cách tỉa cành tạo tán cho sầu riêng

Những cây quá nhỏ, bạn không cần tỉa ngọn, mà hãy cắt bỏ cành trên thân. Cần tiến hành cắt chồi gốc, cành đầu tiên cách mặt đất dưới 50cm giúp tránh sâu gây hại. Khoảng cách giữa các cành trên thân chính, khi cây non là 7-10cm, cây phát triển dưới 30cm. Nếu thấy hai cành cùng một vị trí thì bà con hãy sử dụng kỹ thuật cắt tỉa cành sầu riêng để loại bỏ một cành.

Dụng cụ để tỉa cành, tạo tán cây sầu riêng hiệu quả
Dụng cụ cần có để tỉa cành, tạo tán cây sầu riêng hiệu quả

Trong quá trình sầu riêng phát triển, với cành chắc khỏe ở độ cao hợp lý, mọc ngang cần được giữ lại để mang quả. Những cành ngang khi mọc quá dài, vượt khỏi tán lá cũng phải được tỉa ngắn để nhận được ánh sáng quang hợp tốt nhất.

Nếu cây bắt đầu ra hoa và quả thì cách cắt cành sầu riêng hợp lý nhất là: Những cây cao hơn 7m, hãy cắt ngọn để giảm bớt chiều cao của chúng, giúp nguồn dinh dưỡng tập trung nuôi hoa và quả để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch. Vị trí cắt cành tính từ ngọn xuống 1-2m hoặc từ gốc lên đến thân từ 5-6m.

Cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch: Cần loại bỏ cành mọc ngược hoặc mọc đứng ở trong tán lá. Cũng cần phải cắt những cành nằm cách mặt đất dưới 1m vì chúng rất dễ bị sâu bệnh trên cây sầu riêng.

Bà con nên giữ lại những “cành bơi” bởi nó có tác dụng cung cấp các dưỡng chất để nuôi trái sầu riêng phát triển và những cành dự bị khi cành chính gãy đổ.

Nội dung ở trên công ty Đồng Thành Công đã giới thiệu đến bà cách cắt cành sầu riêng, mong rằng bạn có thể áp dụng để chăm sóc chúng khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh chóng. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhất.