Cách trị sâu vẽ bùa đảm bảo sức khỏe của cây trồng

02/05/2024

Cây trồng sẽ kém phát triển, lá quăn queo, biến dạng khi bị sâu vẽ bùa tấn công. Loài côn trùng không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mà còn làm giảm năng suất đáng kể. Cũng vì thế mà bà con nông dân luôn quan tâm đến việc tìm hiểu về cách trị sâu vẽ bùa hiệu quả.

Sâu vẽ bùa là loại côn trùng đặc biệt nguy hiểm
Sâu vẽ bùa là loại côn trùng cực kỳ nguy hiểm

Nếu còn chưa nắm được những kinh nghiệm trong việc tiêu diệt loại côn trùng này thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ mà Đồng Thành Công nhắc đến trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay để việc canh tác được hiệu quả nhất nhé.

Đặc điểm chung của loài sâu vẽ bùa là gì

Trưởng thành sâu vẽ bùa là một loại ngài nhỏ, chiều dài cơ thể khoảng 2-3 mm, sải cánh rộng chừng 4-5 mm. Toàn thân chúng có màu vàng nhạt và ánh bạc. Cánh sau hẹp hơn nhiều so với cánh trước, cả hai cánh đều xuất hiện rìa lông dài.

cây bị sâu vẽ bùa tấn công khiến cho lá cây thường biến dạng
cây bị sâu vẽ bùa tấn công khiến cho lá cây thường biến dạng, khô héo

Trứng có hình bầu dục, khá nhỏ, kích thước 0,2-0,3 mm. Lúc đầu nhìn trong suốt, khi sắp nở có màu trắng vàng.

Sâu non đẫy sức dài đến khoảng 4mm, mình dẹt, không chân, đốt cuối bụng mang hình ống dài.

Nhộng dài chừng 2-3 mm, có màu nâu vàng, cạnh bên mỗi đốt thân xuất hiện thêm 1 u lồi, trên đó có 1 sợi lông.

Bướm thường hoạt động về ban đêm, đẻ trứng ở mặt dưới của lá cây, gần với gân chính của các đọt non mới mọc. Một sâu vẽ bùa trưởng thành thường đẻ được 70-80 quả trứng, thời gian đẻ trứng khoảng 2-10 ngày.

Sâu non mới nở sẽ đục chui qua lớp biểu bì của lá cây để ăn phần nhu mô trên lá, từ đó tạo nên những đường hầm ngoằn ngoèo dưới lớp biểu bì, phía sau chính là đường phân thải ra của sâu nhìn như sợi chỉ. Đường đục của sâu vẽ bùa dài và lớn dần theo độ lớn của sâu.

Khi đẫy sức, sâu non đục đến mép lá, hóa nhộng tại khu vực này, chỗ lá sẽ bị quăn lại do chúng dùng tơ gấp lại để làm tổ kén.

Sâu vẽ bùa gây hại cho cây trồng ra sao

Trước khi tìm cách trị sâu vẽ bùa, bà con cần hiểu rõ về những tác hại mà loại côn trùng này có thể gây ra đối với các loại cây trồng.

Khi sâu gây hại, lá câu thường nhỏ, biến dạng và ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non. Hoa và trái cũng có thể bị rụng khi cây trồng bị gây hại nặng. Ở giai đoạn cây com, nếu bị loại sâu này tấn công thì cây sẽ kém phát triển, tán cũng nhỏ hơn so với bình thường. Sâu vẽ bùa còn là môi giới truyền bệnh loét trên các cây cam quýt.

Sâu vẽ bùa gây thiệt hại không nhỏ đến cho cây trồng
Sâu vẽ bùa gây thiệt hại lớn đến cho cây trồng

Sâu vẽ bùa gây hại đến cây trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm hoạt động mạnh nhất chính là vào tháng 7,8,9 bởi lúc ày cây thường ra đọt non nhiều, nguồn thức ăn dồi dào. Điều kiện lý tưởng để sâu gây hại thường là mức nhiệt độ từ 23 – 29 độ C, độ ẩm khoảng 85 – 90%.

Loại sâu hại này thường tấn công các chồi và lá non. Ngay khi lá non vừa ra, ấu trùng sâu sẽ chui qua lớp biểu bì của lá để ăn hết phần mô mềm trong lá, ăn đến đâu biểu bì lá sẽ phồng lên đến đấy, tạo thành những đường ngoằn ngoèo.

Hướng dẫn cách trị sâu vẽ bùa gây hại cây trồng

Để có cách trị bệnh sâu vẽ bùa hiệu quả thì đầu tiên bà con cần thường xuyên quan sát, theo dõi vườn cây của mình để bảo vệ đọt non. Khi phát hiện có sâu bệnh thì nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết để giảm thiểu thiệt hại đến cây trồng.

Trị sâu vẽ bùa để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây
Trị sâu vẽ bùa để không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây

Sử dụng thuốc trừ sâu WAO AKA phun phòng định kỳ cho cây mỗi đợt cây ra lộc non chính là cách trị sâu vẽ bùa trên lá mà bà con nông dân thường áp dụng. Sử dụng chế phẩm này để phun ướt đẫm thân cành và 2 mặt lá. Phun liên tiếp 2 lần cách nhau khoảng 3-5 ngày.

Bên cạnh đó, bà con chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho chồi non để hạn chế sự phá hoại của sâu.

Bổ sung đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho cây bằng những loại phân bón lá, phân hữu cơ, phân trung vi lượng để giúp gia tăng sức đề kháng của cây trồng, để cây có thể phát triển tốt, lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập hại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của loài sâu này trong vườn như kiến vàng, những loại ong ký sinh họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.

Trường hợp cây trồng bị sâu vẽ bùa tấn công mạnh thì bà con nên tiến hành cắt tỉa, loại bỏ các cành lá, chồi non bị nặng và đem đi tiêu hủy.

Với những hướng dẫn chi tiết được nhắc đến ở trên, bạn đọc cùng quý bà con đã nắm được về cách trị sâu vẽ bùa hiệu quả nhất. Áp dụng ngay trong việc canh tác để đảm bảo quá trình canh tác được thuận lợi và hiệu quả nhất. Còn cần được tư vấn thêm thông tin nào khác về các loại sâu bệnh, bạn hãy xem tại trang Đồng Thành Công nhé.