Vì sao cây bị cháy lá và những cách khắc phục hiệu quả

29/11/2023

Hiện tượng cây bị cháy lá xảy ra hầu hết trên tất cả các loại giống cây trồng. Trong quá trình chăm sóc có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bà con cần quan tâm để nhanh chóng có phương án xử lý kịp thời.

Cây cháy lá là một bệnh trên các loại cây trồng
Cây bị cháy lá là một bệnh thường gặp trên các cây trồng

Nếu cây cảnh của bạn có dấu hiệu cháy lá thì hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Cây bị cháy lá là bệnh gì?

Tình trạng cháy lá là một bệnh lý khá phổ biến ở các loại cây trồng. Dấu hiệu nhận biết lại vô cùng đơn giản, chúng biểu hiện ở phần đầu lá bị cháy. Bắt đầu từ phần chóp màu nâu rồi chuyển sang màu đen rắn và lan dần vào bên trong. Đối với những cây cháy có thể lan rộng ra phần nửa chiếc lá.

Hình ảnh của cây trồng bị bệnh cháy lá
Hình ảnh trên các loại cây trồng bị bệnh cháy lá

Nguyên nhân cây bị cháy lá và cách phòng trừ

Cây cảnh bị cháy lá không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây. Thậm chí nó làm cho cây bị suy yếu, mất sức sống dẫn đến chết cây. Bệnh cháy lá còn lây lan rất nhanh với những cây trồng ở gần nhau vậy nên bà con cần chú ý quan sát cây giống để không làm ảnh hưởng đến những cây khác ở trong vườn. Nếu bạn chưa biết vì sao cây bị cháy lá và cách để khắc phục thì hãy tham khảo thông tin sau:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy lá
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cháy lá

+ Thời tiết khắc nghiệt dẫn đến cây bị bệnh cháy lá

Thời tiết quá lạnh vào mùa đông hay nắng nóng gay gắt vào mùa hè làm ảnh hưởng lớn đến lá, rễ khiến lá bị khô héo, dễ bị cháy, dần dần cây bị chết. Để khắc phục cây bị cháy lá bạn cần phải cắt bỏ hết phần lá bị cháy, tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm cho cây giúp chúng nhanh chóng phục hồi, đặc biệt trong thời gian này không nên bón phân. Ngoài ra bạn hãy dùng lưới để che phủ cây giảm bớt ánh nắng trực tiếp và di chuyển cây đến nơi có bóng râm.

Cây bị bệnh cháy lá do điều kiện khắc nghiệt
Cây bị bệnh cháy lá do thời tiết khắc nghiệt

+ Cây bị cháy lá non do thiếu chất dinh dưỡng

Cây khi trồng trong thùng xốp sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng từ đó dẫn đến cây bị cháy lá. Khi bà con trồng cây trong thùng xốp, chúng chỉ hút dinh dưỡng của một phần đất hữu hạn. Nếu cây đã hút hết chất dinh dưỡng có trong chậu mà không được bổ sung kịp thời thì dẫn đến tình trạng thiếu chất vi lượng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển dẫn đến cây cháy lá.

Cây bị bệnh cháy lá do không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng
Cây bị bệnh cháy lá do bị thiếu chất dinh dưỡng

Khi mà thân, cành chậm phát triển hay cây ngừng sinh trưởng sau một thời gian, điều này chứng tỏ cây trồng của bạn đang bị thiếu lân và sắt.

Rễ và chồi phát triển chậm, phần chóp lá héo úa, đây là biểu hiện thiếu các nguyên tố như Mo, K, Bo trong khoảng thời gian dài.

Nếu thiếu chất canxi cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của chồi và rễ.

Người trồng cần phải chú ý và thường xuyên quan sát cây, nắm rõ các biểu hiện giúp bổ sung kịp thời khoáng chất cho cây trồng của mình.

+ Ngộ độc phân bón khiến cây xanh bị bệnh cháy lá

Bà con bón quá nhiều phân sẽ dẫn đến tình trạng cây trồng bị ngộ độc chất dinh dưỡng. Bón phân quá nhiều với nồng độ cao, tần suất bón liên tục khiến cây quá sức chịu đựng gây tình trạng xót phân hay ngộ độc phân.

Hình ảnh cây bị cháy lá do ngộ độc phân bón
Biểu hiện cây bị cháy lá do ngộ độc phân bón

Nếu cây bị ngộ độc sẽ có biểu hiện lá xoăn, vàng lá, lá có màu xanh đậm bất thường hay khoảng cách giữa các lá quá dày nhau… Khi bạn thấy tình trạng này cần có các biện pháp xử lý kịp thời đó là ngừng bón phân, tưới nước để giảm lượng phân bón. Cần làm theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì của các loại phân đồng thời bón đúng liều lượng và chu kỳ.

+ Cây cháy lá do úng nước

Cung cấp lượng nước quá nhiều hay dư thừa nước trong đất đều gây tình trạng úng nước ở cây. Hiện tượng này là nguyên nhân khiến cây thiếu dưỡng khí, rễ thiếu oxy dẫn đến cây suy yếu dần và bị thối. Bộ rễ được coi là bộ phận vô cùng quan trọng, đóng vai trò hút chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển khỏe mạnh, vì thế khi rễ cây bị hỏng, hư hại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây.

Úng nước cũng là nguyên nhân làm cho cây trồng bị cháy lá
Úng nước cũng khiến cho cây trồng bị cháy lá

Giúp khắc phục vấn đề này bà con chỉ cần dừng việc tưới nước lại, thay chậu trồng cây, thay đất để giúp thoát nước được tốt hơn.

+ Bệnh nấm làm cây cảnh bị cháy đầu lá

Các loại vi khuẩn, nấm cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh cháy lá ở cây cảnh. Sự tấn công của chúng sẽ làm lá cây bị tổn thương và hư hại, chuyển màu lá bất thường. Nếu gặp tình trạng này bà con cần phải có biện pháp xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chống nấm.

Bệnh nấm làm cho cây trồng bị cháy lá
Bệnh nấm làm cho cây trồng của bà con bị cháy lá

+ Đất trồng không tốt khiến cây cảnh bị bệnh cháy lá

Mỗi giống cây sẽ phù hợp với một loại đất trồng khác nhau. Nếu như nồng độ pH không phù hợp với đặc tính của cây, quá mặn hoặc quá chua sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng ở cây trồng. Điều này dẫn đến lá cây dễ bị cháy và tổn thương. Nên khi bạn muốn canh tác bất kỳ loại cây nào cũng phải tìm hiểu thật kỹ về đặc tính của giống cây để chọn đất phù hợp nhất, tạo điều kiện thật tốt để cây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Cây bị bệnh cháy lá do đất trồng không phù hợp
Cây bị bệnh cháy lá do đất trồng không thích hợp

Qua bài viết của công ty Đồng Thành Công, bà con đã nắm được rõ về nguyên nhân và cách chữa cây bị cháy lá. Hy vọng qua nội dung trên đã giúp bạn có những thông tin vô cùng hữu ích trong canh tác các loại cây. Nếu muốn sở hữu cho mình giống cây chất lượng, khỏe mạnh hãy liên hệ với đơn vị Đồng Thành Công qua số hotline nhé.