Tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây bị vàng lá

31/10/2023

Vàng lá là một hiện tượng thường gặp đối với các loại cây trồng từ cây cảnh, cây hoa, cây bonsai… Dấu hiệu này báo cho chúng ta biết cây trồng của mình đang có vấn đề. Nhìn chung, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá, có thể do tuyến trùng, nấm bệnh, do bị mất bằng dinh dưỡng hay vi khuẩn gây hại…

Giá trị thẩm mỹ bị giảm đi khi cây bị vàng lá
Cây bị vàng lá làm giảm đi giá trị thẩm mỹ

Để hiểu rõ về nguyên nhân của vấn đề này hay cây bị vàng lá là thiếu chất gì, cần khắc phục thế nào thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay thông tin có trong bài viết dưới đây nhé.

Cách phân biệt cây bị vàng lá là thiếu chất gì hay do sâu bệnh?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân lá cây bị vàng, chúng ta cần phân biệt rõ ràng cây bị vàng lá là bệnh gì hay do thiếu dưỡng chất gì?

Cần xác định lý do dẫn đến tình trạng vàng lá cây
Cần xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng lá cây

+ Vàng lá do thiếu vi lượng

Cây vàng lá do yếu tố vi lượng thường có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá hoặc cả lá và cành cây. Cụ thể là:

Hình ảnh của cây vàng lá khi không được bổ sung đủ chất vi lượng
Hình ảnh của cây vàng lá khi thiếu các chất vi lượng
  • Thiếu đạm: Lá nhạt, mỏng, hẹp, thẳng đứng, hơi cuộn nhẹ, dễ bị rụng và chết cành.
  • Thiếu lân: Lúc này lá cây chuyển sang màu xanh sạm, cây dễ đổ, quả biến dạng, lõi rỗng, vỏ dày, thô, mềm, khô và chua.
  • Thiếu kali: Bản lá có màu nâu vàng ở gần đỉnh lá, phần cuống bị mất màu đặc trưng, lá dễ bị rụng.
  • Thiếu mangan: Lá vàng từ phần cuống đến chóp, ở mỗi bên tĩnh mạch lá có màu xanh.
  • Thiếu kẽm: Lá chuyển sang màu vàng, gân xanh, xếp dày, mọc thẳng, cành non dễ chết, trái nhỏ và chất lượng kém.
  • Thiếu boron: Trên lá già xuất hiện những đốm cháy vàng, bìa lá có vài đốm nâu, trái cứng và ít nước.
  • Thiếu đồng: Lá cây mang màu xanh đậm, nhỏ, đặc trưng nhất là màu nâu sẫm, vỏ của quả xuất hiện những đốm nâu và bị nứt ở phần đít.
  • Thiếu molypden: Lá có những đốm vàng lớn, sau đó lớn dần hơn.
  • Thiếu calcium: Lá cây thường nhỏ và dày, chết cành non, bộ rễ bị hư, thịt trái co lại, nứt vỏ.

+ Vàng lá do đất trồng

Lá bị vàng do đất trồng thiếu dinh dưỡng, với trường hợp này có một số những dấu hiệu nhận biết như sau: lá vàng đều và phần gân lá cũng bị vàng, cành héo rũ.

Đất trồng cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc cây vàng lá
Đất trồng cũng là một nguyên nhân khiến cây vàng lá

+ Vàng lá do sâu bệnh

Lá bị vàng do sâu bệnh là trên thân lá có xuất hiện một số những đốm tròn nhỏ, sau đó vi khuẩn sẽ tấn công vào vết thương và lan rộng ra xung quanh.

Vàng lá do các loài sâu bệnh hại gây nên
Cây vàng lá do các loài sâu bệnh hại gây nên

Bạn cần xác định chính xác tình huống cây cảnh bị vàng lá là do thiếu chất, do bệnh hay yếu tố nào khác để việc tìm nguyên nhân và cách khắc phục được hiệu quả nhé.

Các nguyên nhân và cách khắc phục cây bị vàng lá

Khi lá cây bị vàng tức là cây trồng đã xuất hiện vấn đề, để dễ dàng áp dụng cách chữa cây bị vàng lá thì bạn cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé. Vậy bạn có biết tại sao cây bị vàng lá và nên chữa thế nào hay chưa? Sau đây là một vài nguyên nhân thường thấy nhất:

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng vàng lá
Sớm có biện pháp xử lý để khắc phục tình trạng vàng lá

+ Tưới nước quá nhiều

Một nguyên nhân cây bị vàng lá mà nhiều người gặp phải chính là do việc tưới nước quá nhiều khiến chậu trồng bị thừa nước, dẫn đến tình trạng ngập úng, đất thiếu oxy, làm cho bộ rễ bị thối.

Nên tưới lượng nước đủ để cây trồng được xanh tươi
Tưới lượng nước vừa đủ để cây trồng được xanh tươi

Với triệu chứng bệnh vàng lá này, thì cách khắc phục nhanh chóng nhất chính là bạn ngừng cung cấp nước cho cây để chóng hồi phục nhé.

+ Thiếu nước

Thừa nước hay thiếu nước đều gây nên triệu chứng bệnh vàng lá ở cây trồng. Nếu thấy lá cây có màu vàng nhạt, lá rũ xuống, bề mặt không còn trơn láng, cuống lá bị mềm thì chứng tỏ cây trồng của bạn đang thiếu nước. Lúc này, việc đầu tiên cần làm chính là loại bỏ các lá bị vàng rồi nhanh chóng bổ sung nước trên bề mặt và dưới bộ rễ của cây.

Cây vàng lá do thiếu nước thì nên cung cấp nước kịp thời
Cây vàng lá do thiếu nước thì nên bổ sung nước kịp thời

+ Bón phân quá nhiều

Bón phân quá nhiều cũng là một trong nguyên nhân cây bị vàng lá. Bên cạnh đó, việc cung cấp quá nhiều phân bón còn khiến cho lá xuất hiện những vết lồi lõm không bằng phẳng và ngày một rụng dần. Khi gặp tình huống này, bạn hãy ngừng tưới nước, bón phân và rắc thêm vài hạt cải vào chậu. Khi cây con mọc được vài ngày thì nhổ bỏ để làm giảm bớt lượng phân bón dư thừa bên trong đất.

Tránh bón phân quá nhiều khiến cây bị vàng lá
Tránh bón quá nhiều phân khiến cây bị vàng lá

+ Thiếu phân bón

Phân bón là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nếu trong thời gian dài không bón phân cho cây hoặc đất thì lá cây cũng sẽ chuyển sang màu vàng, làm cho cây yếu đi và không có khả năng phát triển thêm nhánh mới hay ra hoa, kết trái. Để khắc phục tình trạng cây trồng bị vàng lá này thì bạn hãy tiến hành bón phân và thay đất định kỳ cho cây.

Thực hiện việc bón phân đúng cách để cây phát triển tốt
Thực hiện việc bón phân đúng cách để cây sinh trưởng tốt

+ Không đủ không gian sống

Chậu trồng cây quá nhỏ so với tốc độ phát triển của cây khiến bộ rễ không có đủ không gian để phát triển. Lúc này cách khắc phục đơn giản nhất là tiến hành thay chậu khác sao cho chiều sâu và chiều rộng của chậu gấp đôi so với bộ rễ của cây trồng nhé.

Cung cấp cho cây một không gian sống rộng, thoáng
Cung cấp cho cây một không gian sống thoáng, rộng

+ Thiếu ánh nắng mặt trời

Nếu bạn đặt cây trong bóng râm một thời gian dài thì lá cũng sẽ bị vàng và héo dần. Để lá cây luôn xanh mướt thì hãy chọn những vị trí có đủ ánh sáng nhé. Nếu là cây trồng nội thất thì bạn có thể đem chúng đi phơi nắng từ 2-3 tiếng/ tuần để cây quang hợp được tốt hơn.

Để cây quang hợp được tốt hơn hãy trồng nơi có nhiều ánh sáng
Cây cần có đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp được tốt hơn

+ Do thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường sống của cây cũng là một trong các nguyên nhân cây bị vàng lá. Bởi vì lúc đó cây bị sốc nhiệt, chưa thích ứng được với điều kiện môi trường mới. Cách khắc phục cây bị vàng lá này là chọn môi trường sống tương đồng với môi trường cũ và đảm bảo không gian không quá lạnh hay quá nóng. Bên cạnh đó, nên theo dõi sự phát triển của cây một cách thường xuyên để tưới nước, bón phân hợp lý giúp cây phát triển tốt.

Nên chọn những nơi có điều kiện tương đồng khi thay đổi môi trường sống mới
Khi thay đổi môi trường sống mới nên chọn những nơi có điều kiện tương đồng

+ Đất trồng thoát nước kém

Một số loại cây cảnh sẽ có mức độ thoát nước nhanh như xương rồng, sen đá… Việc lựa chọn đất không phù hợp cũng sẽ làm cho cây bị vàng lá, dần dần héo mòn và chết. Vì thế, cách khắc phục tình trạng này là hãy chọn đất hoặc giá thể có độ ẩm tốt, thoáng khí, thoát nước nhanh. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng hỗn hợp đất trồng sạch dành riêng cho các loại cây mọng nước để đảm bảo hiệu quả trồng được tốt nhất.

Trồng cây ở nơi có thể thoát nước tốt để tránh bị vàng lá
Trồng cây ở nơi có khả năng thoát nước tốt để tránh bị vàng lá

+ Đất trồng có độ kiềm cao

Đất trồng cây có độ kiềm cao cũng khiến cho lá cây bị vàng và rụng, nguyên nhân này thường gặp ở những loại cây như đỗ quyên, hoa trà… Khi gặp hiện tượng này, bạn hãy chuyển cây sang chậu mới với đất trồng có độ kiềm thích hợp hơn.

Đất trồng có độ kiềm cao cũng là nguyên nhân khiến cây bị vàng lá
Đất trồng có độ kiềm cao cũng có thể khiến cây bị vàng lá

+ Sâu hại lá làm cây bị vàng lá

Một số loài côn trùng gây hại khiến lá cây chuyển từ màu xanh sang vàng như ruồi trắng hay nhện đỏ. Cách trị cây bị vàng lá trong tình huống này là tiến hành phun thuốc hóa học để hạn chế lây lan và tiêu diệt triệt để mầm bệnh nhé.

Chăm sóc đúng cách để tránh sâu bệnh làm vàng lá cây
Chăm sóc cẩn thận để tránh sâu bệnh làm vàng lá cây

Vàng lá là một cách mà cây trồng phản ứng với những điều kiện bất lợi, nó tương tự như việc bạn bị sổ mũi khi gặp thời tiết lạnh vậy. Khi thấy cây bị vàng lá, chúng ta cần hiểu rằng cây trồng của mình đã bị bệnh và bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và tìm ra hướng khắc phục. Với những thông tin mà Đồng Thành Công chia sẻ ở trên, quý vị đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc các loại cây.