Cây bị úng nước: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa cây

01/08/2023

Trong những năm gần đây, xu hướng trồng cây cảnh ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên trong quá trình trồng cây, thời tiết thay đổi, lượng mưa tăng giảm thất thường hay việc nhà vườn cung cấp quá nhiều nước trong quá trình chăm sóc. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cây bị úng nước.

Cây bị úng nước phải làm sao
Cây bị úng nước phải làm sao

Chính vì thế ở nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về tình trạng cây bị úng nước, nguyên nhân và cách khắc phục để cây trở nên tươi tốt nhé.

Cây bị úng nước là gì? Những dấu hiệu để nhận biết

Cây úng nước là cây khi trồng được cung cấp quá nhiều nước và vượt qua nhu cầu của cây. Biểu hiện của tình trạng này đó là cây bắt đầu vàng lá, cong và rụng dần. Theo đó, úng nước trong thời gian dài sẽ khiến cây trồng bị chết bởi thiếu lượng oxy và tích lũy nhiều chất độc hại, không thể hấp thụ nước và bị rụng lá.

Dấu hiệu để nhận biết cây bị úng nước
Dấu hiệu để nhận biết cây bị úng nước

Để nhận biết dấu hiệu cây bị úng nước hay không thì ngoài dấu hiệu kể trên thì bạn có thể căn cứ thêm một số biểu hiện dưới đây.

+ Xem gốc cây có bị mốc hoặc râu không? Khi có quá nhiều nước trong chậu cây, bạn có thể nhìn thấy đám rêu xanh hoặc mốc trắng mỏng trên mặt đất hay ở gốc.

+ Ngoài ra, bạn nên ngửi xem có mùi khó chịu của mốc hay không? Nếu nước đọng quanh rễ quá lâu thì rễ cây sẽ bị thối rữa. Khi tình trạng này xảy ra, rễ cây sẽ bị bốc mùi hay thối rễ. Vì thế, bạn có thể cúi thấp một chút để kiểm tra tình trạng thối rữa. Nhưng nếu rễ cây mới bị thối hoặc rễ ở quá sâu dưới đất bạn sẽ khó phát hiện mùi hôi thối này.

+ Cuối cùng, bạn cần tiến hành kiểm tra những lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nên chậu trồng cây không có lỗ thoát nước ở dưới đáy, khả năng cao là cây bị úng nước do nước đọng trong đáy chậu. Vậy nên tốt nhất là bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra tình trạng của nó. Sau đó bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển sang chậu trồng khác.

Một số nguyên nhân khiến cây bị úng nước

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cây úng nước đó là:

Nguyên nhân khiến cây bị úng nước
Nguyên nhân khiến cây bị úng nước

+ Thiếu oxy trong đất trồng sẽ khiến cho cây khó thực hiện trong quá trình trao đổi và hấp thụ chất dinh dưỡng.

+ Quá nhiều nước nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật yếm khí. Từ đó hình thành nên acid hữu cơ, CO2 và các chất độc hại cho cây trồng.

+ Tạo điều kiện cho những loại tuyến trùng phát triển, từ đó dễ tạo nên bướu rễ, cũng như các vết thương cho nấm xâm nhập.

+ Rễ cây bị úng nước do có quá nhiều nước.

+ Sự phát triển và tấn công cây của những loại nấm gây hại.

Hướng dẫn cách “cấp cứu” những cây bị úng nước

Vậy khi nhận thất cây bị úng nước phải làm sao? Nếu cây có dấu hiệu úng nước và tình trạng chưa quá nghiêm trọng thì bạn có thể cứu cây bị úng nước với những bước chính như sau:

Hướng đẫn cách chữa cây bị úng nước hiệu quả
Hướng đẫn cách chữa cây bị úng nước hiệu quả

+ Bước 1: Đưa cây vào bóng râm

Nếu nhận thấy các triệu chứng cây bị úng nước, bạn cần ngưng tưới và kịp thời đưa chúng vào bóng râm để bảo vệ lá và thân cây. Việc này giúp hạn chế tình trạng mất nước của thân, bởi trong thời điểm này, rễ cây không còn khả năng hút nước. Nếu bạn đặt cây dưới ánh sáng mặt trời rất dễ khiến cho ngọn cây bị khô hơn.

+ Bước 2: Lấy cây trồng ra khỏi chậu

Bạn nên vỗ nhẹ xung quanh thành chậu, đây là cách giúp đất bong khỏi rễ, sau đó nhẹ nhàng lấy cây khỏi chậu. Bóc bỏ lớp đất cũ, sau đó bóp vỡ lớp đất ra khỏi rễ cây, đừng quên phủi sạch lớp đất này để rễ cây không bị hư hại.

Bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để cây nhanh khô hơn và tiếp tục trồng chúng vào chậu khác có khả năng thoát nước tốt hơn. Đồng thời vứt bỏ đất cũ nếu nhận thấy dấu hiệu mốc hoặc rêu nhé.

+ Bước 3: Để cây trồng bên ngoài chậu

Trước khi trồng lại cây vào chậu mới, bạn nên để cây ở ngoài chậu vài tiếng hoặc nửa ngày. Trồng cây ở trên những giá đỡ bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

+ Bước 4: Tỉa bớt rễ cây

Đối với những bộ rễ đã bị hư hại, xuất hiện những đoạn rễ màu nâu, bốc mùi và thối rữa thì bạn cần tỉa bớt lại. Tỉa bớt phần rễ mục và chỉ nên giữ lại những rễ cây khỏe mạnh, rắn chắc.

Sau đó, tiến hành tỉa bớt các lá, cành chết, cắt cành lá màu nâu và khô. Cuối cùng, tỉa bớt từ ngọn cây và loại bỏ bớt những lá và cành cho cân đối với kích thước còn lại của bộ rễ.

+ Bước 5: Chọn đất trồng mới

Bạn nên chọn đất trồng mới có độ thoáng khí, có độ tơi xốp cao. Trồng cây vào những chậu có lỗ thoát nước và sử dụng khay đựng nước để giữ lại phần nước thừa sau khi tưới. Điều này giúp bề mặt đặt chậu cây không bị bẩn, bảo vệ ho bộ rễ hiệu quả hơn.

+ Bước 6: Trồng cây vào trong chậu mới

Đặt cây vào chậu mới và lấp đầy khoảng trống xung quanh rễ cây. Nếu thời tiết nắng nóng thì nên che lá cây lại để giúp lá giữ nước tốt hơn. Đồng thời tưới thêm một chút nước nếu lớp đất ở bề mặt bị khô ráo. Tưới nước sẽ giúp đất trồng có được độ ẩm cần thiết cho cây mới trồng.

+ Bước 7: Phục hồi cây trồng bị úng nước

Sau khi bề mặt đất đã khô ráo, hãy tưới trực tiếp vào đất để nước đi đến được rễ cây. Khoảng 7 đến 10 lần tưới, cây trồng đã gần như phục hồi hoàn toàn. Lúc này bộ rễ đã ổn định, kết hợp với việc bón phân đúng liều lượng để cây nhanh chóng phát triển cành lá.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cơ bản trong cách xử lý cây bị úng nước rồi nhé.

Hướng dẫn cách phòng tránh tình trạng úng nước cho cây

Nhận biết độ ẩm của đất chính là cách để ngăn ngừa tình trạng cây bị úng nước. Để xác định độ ẩm của đất bạn có thể dùng tay bới một chút đất lên và tiến hành quan sát.

Cách phòng tránh tình trạng úng nước cho cây
Cách phòng tránh tình trạng úng nước cho cây
  • Với đất khô: Khi vo viên thì đất sẽ tơi và không có sự kết dính.
  • Với đất có độ ẩm vừa phải: Khi vo đất, bạn sẽ thấy có sự kết dính, điều này chứng tỏ đất có đủ độ ẩm.
  • Với đất úng nước: Đất có chứa nhiều nước, khó tách rời các thành phần của đất, khi vo viên đất bạn sẽ thấy có nước rỉ ở trên tay.

Lúc này bà con sử dụng viên đất nung trộn hoặc đá Perlite cho vào giá thể trồng cây để giúp cây thoát nước tốt hơn. Giữ ẩm tốt sẽ giúp hạn chế được công sức chăm sóc tưới nước. Hai sản phẩm giá thể trồng cây này đang được bán tại nhiều cửa hàng, trong đó có công ty Đồng Thành Công mà bạn có thể dễ dàng mua được.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng cây bị úng nước và cách “cấp cứu” cho tình huống này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có kinh nghiệm xử lý tốt để khôi phục tình trạng khỏe mạnh của cây. Còn cần thắc mắc thêm thông tin nào khác về cây trồng hãy liên hệ đến Đồng Thành Công để được hỗ trợ nhé.