Lý do cây mới trồng bị héo lá và những cách cứu cây ủ rũ sắp chết

07/11/2023

Ngày nay, nhiều người thường có xu hướng trang trí cây xanh trong nhà giúp không gian sống trở nên trong lành, xanh mát và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên khi bà con trồng trong một không gian kín, cây mới trồng bị héo lá, rụng lá, thiếu sức sống… Đây là hiện tượng mà nhiều người trồng thường gặp phải, nhưng nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ bị chết.

Cây bị héo lá là một dấu hiệu cho thấy cây bị bệnh
Cây bị héo lá khiến người trồng cây khá lo lắng

Vậy tại sao cây mới trồng bị héo lá? Trong bài viết này hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu lý do và cách chữa cây bị héo lá hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân khiến cho cây mới trồng bị héo lá

Ngày nay, trồng cây trong nhà đang được nhiều người quan tâm bởi chúng giúp không gian sống trở nên xanh mát, gần gũi với thiên nhiên, tăng vẻ đẹp cho cảnh quan nhà ở, sân vườn… Mặc dù vậy nhưng nếu đặt trong không gian kín quá lâu sẽ làm cây héo úa, không phát triển.

Có nhiều nguyên nhân làm cho cây héo lá
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây héo lá

Cây bị héo lá do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân làm cây trồng héo lá như thiếu nước, thiếu ánh sáng, không thích nghi với các điều kiện của môi trường, thiếu phân bón, độ pH trong đất trồng…

Cách khắc phục cây cảnh mới trồng bị héo lá đơn giản nhất

Sau khi nắm được nguyên nhân của tình trạng cây mới trồng bị héo lá thì bạn cần tìm hiểu ngay cách xử lý cây bị héo lá tại nhà, cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

Tìm cách xử lý để cây trồng trở nên xanh tươi
Tìm cách xử lý để cây trồng xanh tươi trở lại

+ Cây bị héo lá do đất trồng

Nhiều bạn thắc mắc lý do cây mới trồng bị héo lá mặc dù đã lựa chọn những giống chất lượng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là nguồn đất trồng. Bà con cần phải đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng để nuôi sống cây giống trong cả điều kiện thấp nhất. Vì thế, thay vì sử dụng những loại đất thông thường, người trồng hãy thử bổ sung dưỡng chất cho đất bằng cách sau:

Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì hãy thay đất cho chậu cây
Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì hãy tiến hành thay đất

Bà con sử dụng nguyên liệu dễ tìm như vỏ trứng, vỏ chuối, bã cà phê rồi cho thêm một chút nước lọc vào máy xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Trộn hỗn hợp vừa xay cùng đất trồng cây hay đặt nó lên trên mặt đất đều được, điều này giúp cây được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm được ở trong nhà bạn giúp thấy sự cải thiện rõ ràng trên cây cảnh, rễ cây phát triển mạnh và xanh tốt.

+ Thay chậu, thùng xốp trồng cây

Việc thay các chậu cây mới, có kích thước lớn hơn chứa được nhiều đất cũng là giải pháp cải thiện tình trạng cây bị héo lá. Những chậu kích thước to sẽ giúp rễ phát triển tốt, dài hơn, lan rộng nhanh chóng, khỏe mạnh để hấp thụ đủ các dưỡng chất. Từ đó các giống cây mà bà con trồng trong chậu sẽ sinh trưởng tốt hơn và đạt được hiệu quả cao nhất.

Thay chậu trồng thích hợp với sự phát triển của cây trồng
Thay chậu trồng cây phù hợp với sự phát triển của cây trồng

+  Nên tưới lượng nước vừa đủ

Khi bạn muốn chơi cây cảnh để trang trí nhà ở, sân vườn thì phải nắm chắc kiến thức về từng loại giống cây nhé. Không phải cây trồng nào cũng có nhu cầu nước giống nhau, tùy vào mỗi cây sẽ cần một lượng nước nhất định.

Tưới nước với lượng vừa đủ cho cây để tránh bị héo lá
Tưới nước cho cây với lượng vừa đủ để tránh bị héo lá

Nhiều bà con khi chưa có kinh nghiệm trong việc gieo trồng các loại cây sẽ nghĩ rằng cây bị héo là do thiếu nước. Tuy nhiên điều này có thể trái ngược hoàn toàn, bởi cây có thể bị héo do tưới quá nhiều nước dẫn đến rễ cây bị thối và chết. Những cây trồng trên sân thượng, ban công thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhu cầu lượng nước tránh chúng bị chết héo.

Tưới nước nhiều rễ cây bị ngập úng do hiện tượng thiếu oxy, làm cho nó héo rủ xuống, dần dần sẽ làm cây bị chết. Ngược lại khi cây thiếu nước, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt, cuống lá mềm héo rũ, mặt lá nhăn nheo nếu gặp trường hợp này chỉ cần xới đều đất để cung cấp thêm oxy nhé.

+  Hiện tượng cây bị héo lá do thiếu ánh sáng

Trong một vài trường hợp cây bị héo lá khi trời nắng do nhiệt độ không khí cao, nắng gay gắt vào mùa hè. Vào mùa nắng cây dễ bị héo bởi cường độ ánh sáng quá mạnh và khắc nghiệt, làm lượng nước trong bầu đất không đủ để cung cấp cho cây. Để khắc phục được hiện tượng này bà con chỉ cần di chuyển cây đến nơi có bóng mát là được.

Nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng
Nên trồng cây ở những khu vực có nhiều ánh sáng

Một số giống cây cảnh trồng trong nhà đa phần không ưa nắng, tuy nhiên lại ưa sáng, nếu bạn đặt chúng ở chỗ bóng râm lâu ngày dẫn đến tình trạng cây héo lá. Lúc này giải pháp nhanh chóng nhất là đưa chúng đến nơi có ánh sáng chiếu vào là được. Những cây giống này cũng hạn chế để nơi có ánh sáng nhiều, chiếu thẳng trực tiếp.

+ Không bón đủ lượng phân cho cây trồng

Cây khi bị thiếu phân bón cũng sẽ khiến lá còi cọc, héo úa, vàng và không thể đậu hoa. Bạn cần phải bón phân định kỳ cho cây để chúng có thể sinh trưởng nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao. Để mua loại phân chất lượng và phù hợp với cây trồng quý khách nên tham khảo sự tư vấn của các đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín.

Bón phân đúng và đủ để cây trồng luôn xanh tươi
Bón phân đầy đủ để cây trồng luôn xanh tươi

Một lưu ý quan trọng nữa đó là cần bón đủ liều lượng cho cây, nếu bón quá nhiều cũng sẽ khiến cây mới trồng bị héo lá và chết do ngộ độc phân bón. Sau khi bón xong cần phải tưới nước ngay để phân nhanh chóng hòa tan vào đất và giúp cho hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Công ty Đồng Thành Công vừa gửi đến bạn đọc nguyên nhân và cách chữa khi cây bị héo lá non. Để cây phát triển khỏe mạnh bạn cần có những biện pháp chăm sóc phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu thêm về các giống cây, phân bón, đất trồng… hãy liên hệ ngay vườn ươm Đồng Thành Công nhé.