Vì sao cây bị rụng lá? Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng cây rụng lá

17/08/2023

Nhiều người có xu hướng trồng cây xanh trong nhà để làm đẹp cảnh quan, thanh lọc không khí, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên việc duy trì một cây trồng khỏe mạnh là việc không hề đơn giản. Có khá nhiều cây mới trồng hoặc đang trồng có dấu hiệu bị vàng lá, cây bị rụng lá, thậm chí chết.

Cây bị rụng lá khiến mỹ quan xung quanh bị tác động
Cây bị rụng lá khiến mỹ quan xung quanh bị ảnh hưởng

Trong bài viết này Đồng Thành Công sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi tại sao cây rụng lá? Những giải pháp để khắc phục hiệu quả tình trạng này là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ được nhắc đến trong bài viết này nhé.

Tình trạng cây mới trồng bị rụng lá?

Cây công trình mới trồng thường xuất hiện tình trạng bị rụng lá, đặc biệt là đối với những cây kích thước lớn như cây công trình, cây bóng mát. Bởi lẽ để trồng cây thì bắt buộc phải vận chuyển cây từ vườn ươm đến nơi trồng mới, quá trình này làm cây bị mất sức và tổn thương. Đặc biệt với những cây lớn cần phải bứng và bó bầu trước khi vận chuyển, khi bứng thì bộ rễ bị đứt có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của cây.

Một vài cây mới trồng xuất hiện tình trạng rụng lá
Tình trạng rụng lá xuất hiện ở các cây mới trồng

Vì thế, hệ rễ cây đã bị tổn thương không còn khả năng hút nước. Trong khi đó, lá cây vẫn quang hợp và hô hấp bình thường để duy trì sự sống, mà hoạt động này lại cần nhiều nước. Vào mùa có nắng và gió to, sự thoát hơi nước ở mặt lá nhanh chóng, lượng nước mất đi càng lớn. Và những điều này dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá khi mới trồng. Vì vậy, cây mới trồng luôn cần tưới nước thường xuyên, khoảng 1 – 2 lần/ ngày nhé.

Tại sao cây rụng lá? Nguyên nhân và cách khắc phục cây bị rụng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây cảnh bị rụng lá, nhưng phần nhiều đều liên quan đến việc chăm sóc cây không đúng cách, không đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. Cụ thể là:

Việc chăm sóc không hiệu quả khiến cho cây bị rụng lá
Việc chăm sóc không đúng cách khiến cho cây bị rụng lá

Điều kiện môi trường

Nhiệt độ môi trường không thích hợp, cụ thể là độ ẩm thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây rụng lá. Với một số cây trồng ưa ẩm, nếu độ ẩm thấp hoặc vào mùa nắng nóng thì cây bị vàng lá và rụng lá.

Môi trường cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng rụng lá
Môi trường cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng lá cây

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây bị rụng lá còn do thiếu ánh sáng, khi trồng trong môi trường tối cũng làm cây yếu đi, lá bị khô và dễ rụng. Giải pháp là đặt cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng, đặc biệt nên đảm bảo ánh nắng khuếch tán.

Do thiếu nước hoặc thừa nước

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi chăm sóc cây chính là tưới nước không đúng cách, tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Nếu cây thiếu nước, lá cây sẽ bị rụng, khô héo, nguyên nhân là do lượng nước tưới đã ít, vào mùa hè lại làm nước bốc hơi nhanh. Mặt khác, khi cây ngập nước sẽ khiến rễ bị thối, rụng lá và nặng hơn là cây bị chết.

Cây trồng bị rụng lá do người trồng tưới quá nhiều hay quá ít nước
Cây trồng bị rụng lá do người trồng tưới quá ít hoặc quá nhiều nước

Lúc này bạn cần bổ sung nước khi đất khô và điều chỉnh lượng nước cho thích hợp. Khi trồng cây, hãy tìm hiểu về nhu cầu nước và độ ẩm của chúng vì mỗi loại cây sẽ có một nhu cầu khác nhau. Nếu bạn thường xuyên quên tưới cây thì giải pháp tốt nhất là lắp đặt hệ thống tưới tự động hoặc trồng trong chậu tự tưới. Bên cạnh đó, bạn nên chọn đất và giá thể có khả năng thoát nước tốt như đá trân châu, đá bọt… để đảm bảo vừa giữ ẩm, vừa thoáng khí…

Cây bị thiếu dinh dưỡng và phân bón

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và cần thiết với sự phát triển của cây. Khi cây cảnh thiếu phân bón thì lá cây sẽ nhợt nhạt và bị rụng. Đây là lý do vì sao mà bà con nên bón phân định kỳ cho cây. Đặc biệt nên sử dụng kết hợp với các loại phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế… chúng an toàn và hiệu quả cho cây trồng.

Cây bị rụng lá do thiếu chất dinh dưỡng cần thiết
Cây rụng lá do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết

Cây trồng bị côn trùng tấn công

Sâu bệnh cũng là nguyên nhân phổ biến làm cây rụng lá. Các loại sâu bệnh phổ biến như bệnh phấn trắng, rệp, nhện đỏ, sâu bọ… Vì vậy người trồng cần quan tâm đến việc cắt tỉa để hạn chế sâu bệnh. Nếu có thể hãy tự chế thuốc trừ sâu sinh học để phun phòng bệnh cho cây trồng tại nhà. Nếu cây bị nhiễm bệnh cần tiến hành xử lý tức thì, nhẹ có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, nghiêm trọng hơn thì cần dùng thuốc chuyên dụng.

Côn trùng tấn công cũng làm xuất hiện tình trạng rụng lá
Côn trùng tấn công cũng làm cho cây bị rụng lá

Chậu trồng cây không phù hợp

Đối với những cây trồng nội thất, bạn nên quan tâm đến việc thay chậu thường xuyên cho cây. Nếu chậu quá nhỏ so với kích thước của cây thì không đủ không gian để rễ cây phát triển và cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng – nước. Trồng cây trong chậu quá nhỏ dễ bị bám rễ và dẫn đến tình trạng rụng lá. Vậy nên bạn hãy thay chậu định kỳ để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây. Đặc biệt với những cây có kích thước cao lớn như bàng Singapore, Monstera…

Cây rụng lá bởi việc sử dụng chậu trồng không phù hợp
Cây rụng lá bởi việc lựa chọn chậu trồng không phù hợp

Với những thông tin được nhắc đến trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ lý do cây bị rụng lá nhiều, dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định, bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc lá cây bị rụng, bởi có thể đây là một phần của sự phát triển của thực vật. Một số lá già sẽ tự rụng để tạo môi trường tốt hơn cho các chồi lá mới phát triển.

Tin chắc với kinh nghiệm có được, bạn sẽ trồng và chăm sóc được những cây xanh tươi, đẹp mắt. Đừng quên theo dõi thêm trang của Đồng Thành Công để có nhiều hơn thông tin hữu ích khi trồng cây nhé.