Đất thịt trồng cây gì mang lại năng suất cao khi thu hoạch

13/06/2024

Đặc tính của đất thịt là không hề kén chọn cây trồng, đa phần các loại cây đều được trồng trên đất thịt. Mặc dù vậy, bà con cần phải biết đất thịt thích hợp trồng cây gì để lựa chọn giống cây tốt nhất. Bởi khi đã có một nền đất lý tưởng, cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao sau khi thu hoạch.

Bài viết này, công ty Đồng Thành Công sẽ gợi ý cho bà con đất thịt trồng cây gì là phù hợp nhất nhé.

Bà con khá quan tâm đất thịt trồng cây gì
Bà con khá quan tâm đến câu hỏi đất thịt trồng cây gì

Một vài nét chính về đặc điểm của đất thịt

Muốn biết được đất thịt trồng cây gì, trước tiên bà con cần tìm hiểu đất thịt là gì? Như chúng tôi đã giới thiệu ở phần đầu, đất thịt hay còn được gọi là đất mùn. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa ba loại đất chính, đất sét, đất cát và đất phù sa. Do vậy mà tất cả những ưu điểm và tính năng vượt trội của ba loại đất trên đều hội tụ trong đất thịt.

Vậy đất thịt trồng cây gì phù hợp? Loại đất này trồng được nhiều cây khác nhau, với khả năng giữ nước của đất vô cùng tốt, đồng thời, chúng cũng giàu dưỡng chất. Nhờ vậy, rễ cây đủ nước, không khí và không gian lý tưởng để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

So với những đất trồng khác, đối với đất thịt được bà con nông dân đánh giá là loại đất tốt nhất để làm vườn, do chúng không kén cây trồng. Vì thế, bạn có thể trồng bất kỳ cây nào cũng được nhé, cũng không mất quá nhiều thời gian và công sức để cải tạo đất. Ngoài ra, người trồng không cần cung cấp, bổ sung chất dinh dưỡng, bởi đất thịt có đủ khả năng để đảm bảo tốt được điều đó.

Đất thịt là loại đất trồng giàu dinh dưỡng
Đất thịt là loại đất trồng giàu dinh dưỡng tốt cho nhiều loại cây

Một số ưu điểm tuyệt vời của đất thịt trong canh tác

Trước khi tìm hiểu đất thịt trồng cây gì thì cũng công ty Đồng Thành Công điểm qua những ưu điểm của loại đất này nhé.

 • Chúng có khả năng thoát nước vô cùng tốt, tuy nhiên vẫn giữ được độ ẩm phù hợp.
 • Trong đất thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu để cây sinh trưởng và phát triển.
 • Thông thường, vào mùa xuân loại đất này sẽ ẩm. Nhưng, ngược lại khi đến mùa hè đất vẫn không bị khô hoàn toàn mà vẫn thoát nước hiệu quả khi mưa lớn. Vì vậy, nếu bà con đang muốn tìm kiếm loại đất hoàn hảo để trồng cây quanh năm thì chắc chắn nên lựa chọn đất thịt.
Đây là một loại đất lý tưởng cho việc trồng cây
Đây là một loại đất khá lý tưởng cho việc trồng cây

Bên cạnh đó, người trồng canh tác nông nghiệp trên đất thịt sẽ không mất quá nhiều công sức cày bừa. Hơn thế, so với đất cát hay đất sét thì chi phí bỏ ra để bón phân cũng tiết kiệm đáng kể.

  • Có vô số loại vi sinh vật có lợi phát triển và sinh sống ở trong đất thịt. Bởi thế mà quá trình chúng biến đổi lột xác sẽ giúp hỗ trợ để tăng lượng chất hữu cơ và chất mùn trong đất. Từ đó, đất trồng sẽ trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn rất nhiều. Do đó, bà con có thể gieo trồng nhiều loại cây khác nhau mà không cần băn khoăn đất thịt trồng cây gì.
  • Nhiều bà con nông dân khẳng định rằng có thể trồng mọi loại cây trên đất thịt. Tuy nhiên, liệu trồng như vậy có phát huy hết những ưu điểm của đất này không? Là một nhà vườn, bạn cần phải có những định hướng, tìm kiếm và chọn những cây trồng lý tưởng và phù hợp nhất. Như vậy thì chất lượng và năng suất nông sản mới được tăng cao.
Canh tác trên đất thịt đảm bảo hiệu quả cao
Canh tác trên đất thịt không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm nhiều công sức

Bật mí đất thịt trồng cây gì là lý tưởng nhất

Loại đất này được nhiều bà con nông dân ưa chuộng để trồng cây, do nó mang đến nhiều ưu điểm có ích. Đất thịt nên trồng cây gì giúp đạt hiệu quả nhất thì công ty Đồng Thành Công sẽ bật mí ngay sau đây:

 • Các dòng cây lương thực như: Đậu, lúa mì, mía hay những cây hạt có dầu.
 • Bà con phân vân chưa biết đất thịt trồng cây gì hiệu quả nhất thì những cây rau cũng là lựa chọn thích hợp. Bởi chúng sẽ tự sinh trưởng khỏe mạnh, lá mọc xanh tốt trên đất thịt pha. Bạn có thể tiến hành trồng hành tây, cà chua, đậu xanh, ớt, dưa chuột, húng quế hay rau thơm… Cây rau này vừa phục vụ bữa ăn hằng ngày trong gia đình, vừa mang đến lợi nhuận kinh tế ổn định. Chúng sẽ đảm bảo chất lượng an toàn và sạch cho sức khỏe mọi người.
Bà con có thể lựa chọn nhiều loại cây trồng đất thịt
Bà con có thể lựa chọn nhiều loại cây trồng đất thịt khác nhau
 • Nếu trường hợp đất thịt nhiều mùn thì bà con có thể chọn các loại hoa như: Hoa vạn thọ, cúc, hoa hướng dương, hoa hồng… Cùng với việc chăm sóc đều đặn và thường xuyên, nhất định hoa lớn rất nhanh, thi nhau đua sắc, nở rực rỡ khắp cả khu vườn. Ngắm nhìn hương sắc của những đóa hoa, bạn sẽ cảm thấy yêu đời, hân hoan và hạnh phúc đến khó tả.
 • Với đất thịt pha cát thì lại khác, một số gợi ý cho người trồng như: Đậu que, đậu bắp, cà rốt, củ cải, cà tím… Những loại rau ăn củ, ăn lá thì bà con đều trồng được.
 • Đất thịt trồng cây gì, với cây ăn quả nên trồng mít, cam, sầu riêng, xoài, bưởi…
 • Một số cây bụi bạn nên trồng như: Cây thông, cây bông gòn, cây liễu…
Lựa chọn cây trồng phù hợp sẽ giúp canh tác tốt hơn
Lựa chọn cây trồng phù hợp sẽ giúp việc canh tác hiệu quả hơn

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã chia sẻ đến bà con những thông tin liên quan đến đất thịt. Mong rằng, qua bài viết trên bạn sẽ không còn thắc mắc đất thịt trồng cây gì tốt nhất và lựa chọn cho khu vườn nhà mình những giống cây phù hợp nhất.