Kinh nghiệm bứng cây và tư vấn cách trồng cây mới bứng

30/04/2023

Bứng cây là một trong những kinh nghiệm hữu ích mà bà con cần nắm được trong quá trình trồng và chăm sóc các loại cây xanh. Việc bứng cây đúng kỹ thuật và trồng cây mới bứng đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt nhất. Vậy bạn đã có được kinh nghiệm có việc này hay chưa?

Cách trồng cây mới bứng như thế nào
Cách trồng cây mới bứng như thế nào

Bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết cách bứng cũng như cách trồng cây mới bứng đúng cách nhất.

Tìm hiểu về ưu điểm – nhược điểm của kỹ thuật bứng cây

Ưu nhược điểm của kỹ thuật bứng cây
Ưu nhược điểm của kỹ thuật bứng cây

+ Về ưu điểm

Hiểu đơn giản thì đây là phương pháp giúp di chuyển các loại cây có gỗ rễ lớn và cắm sâu vào lòng đất được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Có thể vận chuyển được số lượng cây nhiều hơn và gọn hơn, đảm bảo không cồng kềnh.

Ít tốn thời gian hơn và ít tốn kém hơn so với những phương pháp khác.

Tối ưu về nhân công.

+ Hạn chế

Phương pháp này dễ gây nên tình trạng chết cây nếu bạn không biết cách trồng cây mới bứng đúng cách. Vì thế mà bà con cần đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật chăm sóc cây mới bứng được chia sẻ chi tiết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cách bứng cây không bị chết

Trước khi tiến hành các bước trong cách bứng cây thì bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

Cách bứng cây không bị chết
Cách bứng cây không bị chết
  • Trước khi tiến hành bứng cần đào hố, chuẩn bị sến đất để khi cây vừa được đưa về là có thể trồng ngay lập tức. Bởi cây khi đã đào lên thì càng để lâu sẽ càng khó sống. Cũng như tránh việc không đào bới cây vào ngày trời mưa to hoặc thời tiết oi bức.
  • Không đánh cây ngay tức thì mà nên đào xung quanh gốc cây. Sau đó cắt khoảng ¾ số rễ cây rồi dừng lại, bón thêm phân rồi lấp đầy vào gốc cây và giữ ẩm cho đất trong một thời gian từ 1 đến vài tháng. Kế đến tiếp tục đào hết số rễ còn lại và chuẩn bị đủ lực lượng di chuyển cây lên các phương tiện vận chuyển.

Quy trình bứng cây tương đối phức tạp và yêu cầu cần chú ý, quan sát nhiều khi thực hiện để tránh sai sót xảy ra.

Không bứng cây ngay đợt cây đang được tược và đọt non.

Đất cát đa phần rất khó bứng bầu nên khi thực hiện cần tiến hành cẩn thận.

Nếu không may bầu đất bị vỡ thì khi trồng phải dùng đất đen, nhão hoặc đắp vào gốc cây, sau đó sử dụng thêm thuốc kích thích rễ để cây mới có khả năng sống.

Tư vấn quy trình chi tiết về cách bứng cây: Sau khi đã đọc kỹ những lưu ý như trên, vậy thì bạn có thể thực hiện bứng cây theo quy trình với những bước như sau:

+ Chọn thời điểm bứng cây thích hợp

Nếu như bạn muốn di dời một gốc cây nào đó, trước hết bạn cần quan sát về khả năng sinh trưởng của cây trước khi chọn thời điểm bứng. Bạn có thể tiến hành khi cây bước vào giai đoạn nghỉ hoặc khi lá già.

Tuyệt đối không thực hiện việc bứng các loại cây đang trong giai đoạn sung mãn, sinh trưởng mạnh, đặc biệt là khi cây ra nhiều lá lụa.

Chọn thời điểm bứng cây thích hợp giảm tỉ lệ cây chết
Chọn thời điểm bứng cây thích hợp giảm tỉ lệ cây chết

+ Cắt tỉa cây

Khi tiến hành cắt tỉa cây, bạn nên hạn chế cắt tỉa phần lớn các cành cây. Tuy nhiên vẫn cần chừa lại cho lá thở, đặc biệt là những loại cây lá kim để hạn chế tiêu hao năng lượng và tạo sự cân bằng cho cây. Bạn có thể kết hợp với việc cắt tỉa, tạo dáng cho cây trong giai đoạn này.

Cắt tỉa cây trước khi bứng
Cắt tỉa cây trước khi bứng

+ Cách bứng cây

Sau khi cắt tỉa cây, bạn tiếp tục thực hiện kỹ thuật bứng cây trồng. Bầu đất của cây nên đạt đường kính gấp 2-3 lần so với đường kính gốc. Sau khi vận chuyển cây về, bạn nên tiến hành kiểm tra và gỡ những phần đất đã bị vỡ trong quá trình vận chuyển, sau đó kiểm tra đầu rễ của cây và cắt tỉa rễ thêm lần nữa.

Cách bứng cây có bầu đất
Cách bứng cây có bầu đất

Ở những vết cắt lớn, bạn cần bôi thuốc và khi cắt cần đảm bảo vết cắt phải thật ngọt, tránh để dập rễ vì điều này sẽ khiến rễ cây dễ mắc bệnh do vi sinh vật tấn công.

Hướng dẫn cách trồng cây mới bứng về chi tiết nhất

Để cây nhanh chóng thích nghi với điều kiện trồng mới thì bà con cần nắm được cách trồng cây mới bứng theo đúng kỹ thuật. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách trồng cây mới bứng đúng cách
Hướng dẫn cách trồng cây mới bứng đúng cách

+ Trước khi bứng tiến hành đánh dấu hướng mọc của cây

Cần xem xét hướng mọc của cây, ví dụ như cây lộc vừng thường mọc về hướng đông nên khi bứng cây cần lưu tâm đến việc đánh dấu hướng mọc để trồng vào chỗ mới cho đúng hướng. Mỗi cây có lực từ trường tự nhiên khác nhau, chúng thường phát triển theo quy luật riêng của mình, nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến cây khó thích nghi.

+ Loại bỏ các cành thừa và cành lá non

Để giúp cho vận chuyển dễ dàng, đảm bảo việc tập trung dưỡng chất cho cây thì bạn nên bỏ bớt những đọt non, lá non và cành nhỏ đi. Ngay cả khi bạn không loại bỏ chúng thì khi cây bứng lên và trồng ở nơi đất mới, những lá non cành non cũng dễ bị héo và chết, rất lãng phí dinh dưỡng.

+ Cắt tỉa phần rễ cây

Quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cây mới bứng là phần rễ cây. Các loại cây rễ chùm nhưng vẫn có rễ chính nên cần lưu ý. Nên tỉa bớt rễ xung quanh, tỉa dứt khoát, không để bầm dập, trầy xước sẽ làm ảnh hưởng đến sự bám đất của cây.

+ Đất trồng cây

Khi trồng cây sang đất mới bà con cần chú ý vùng đất trồng đảm bảo về khả năng thoát nước tốt vì có nhiều cây có thể chịu hạn tốt nhưng chịu ngập úng kém. Nếu trồng trong chậu thì bạn phải chuẩn bị chậu to, có lỗ thoát nước lớn để dù có tiến hành tưới đẫm nước cũng không sợ cây bị úng rễ. Đất trồng nên được kết hợp thêm cùng trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và phân chuồng hoai mục.

+ Cố định cây

Cách trồng cây mới bứng cũng không khác biết quá nhiều so với những cây thân gỗ khác. Bạn dùng các trụ để đỡ cây tránh bị đổ, nghiêng vì cây chưa bám đất chắc chắn.

+ Phân bón

Lưu ý không sử dụng phân bón hóa học khi cây mới trồng vì lúc này cây chưa cần nguồn dinh dưỡng nào cả, nếu sử dụng còn làm thối rễ cây. Bất kể các loại thuốc dinh dưỡng nào cũng không cần thiết, duy nhất là thuốc kích rễ thì nên phun để rễ phát triển mạnh mẽ hơn.

+ Che bớt nắng

Cây mới bứng nên che bớt ánh nắng để tránh làm khô lá, rễ cây. Tuy nhiên cũng không che hoàn toàn khiến cây bị thiếu nắng. Nên dùng lưới đen, độ che nắng ở mức 30%. Tuy nhiên nếu thời tiết mát mẻ thì không cần thiết. Sau từ 1 -2 tuần bạn có thể gỡ bỏ lưới che để cây phát triển bình thường.

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm bứng cây cũng như cách trồng cây mới bứng chi tiết nhất mà bà con nên nắm được. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với quý khách hàng trong quá trình trồng cây. Còn cần giải đáp thêm thông tin nào khác liên quan đến cây trồng thì bạn đọc hãy xem thêm tại trang Đồng Thành Công nhé.