Tư vấn cách trồng chuối hột có trái hiệu quả ngay tại nhà

02/05/2024

Nhu cầu trồng chuối hột (chuối chát) đang có xu hướng tăng cao bởi chúng mang đến rất nhiều những công dụng tuyệt vời trong phòng và chữa các bệnh như: sỏi thận, sốt, cảm, táo bón, hắc lào… Cách trồng chuối hột không khó nhưng đòi hỏi bà con cần tiến hành theo đúng kỹ thuật thì mới có được năng suất tốt nhất.

Chuối hột là cây trồng đem lại nhiều lợi ích
Chuối hột là cây trồng đem đến rất nhiều lợi ích

Vì thế, ở nội dung bài viết dưới đây, công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết đến về cách trồng chuối hột cho bà con cùng tham khảo. Xem thông tin dưới đây nhé.

Tìm hiểu về các đặc điểm của chuối hột

Theo nghiên cứu, cây chuối hột được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới như Châu Á và một số nước khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam là một trong những “quê hương” của loại chuối hột này. Ở những khu rừng ẩm như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thì không quá khó để bắt gặp hình ảnh cây chuối hột mọc thành các quần thể lớn.

Cây chuối hột đang được trồng phổ biến
Cây chuối hột đang được trồng phổ biến hiện nay

Chuối hột là loại cây thân thảo khá lớn, cao trung bình chừng 2m. Phần thân giả do các lớp bẹ ốp vào nhau mà thành, lá to bản và dài với những đường gân nằm song song với nhau. Cụm hoa mọc ra từ phần thân giả, hoa sau khi rụng sẽ xuất hiện phần bắc lá và lớn dần nên tạo thành nải. Quả chuối to, mập và bên trong có phần hột màu đen.

Hướng dẫn cách trồng chuối hột đúng cách, đạt năng suất cao

Chuối hột là loại cây trồng khá ưa ẩm và ưa sáng nhưng nó có khả năng chịu bóng trong giai đoạn đầu. Vì thế, chuối hột sẽ mọc nhiều tại những khe suối, thượng nguồn các sông, trên sườn núi, cửa rừng có độ dốc không quá 25 độ. Cây cũng mọc nhiều bên trong các rừng tre nứa, có khả năng xâm lấn hay đào thải các cây khác để giành ưu thế trong thảm thực vật.

Áp dụng đúng kỹ thuật để cây chuối hột phát triển tốt
Áp dụng đúng kỹ thuật để cây chuối hột sinh trưởng tốt

Tuy nhiên, vì diện tích rừng đang bị thu hẹp nên bà con nông dân đang tiến hành cách trồng cây chuối hột để đảm bảo chất lượng và năng suất đồng đều. Dưới đây là một số lưu ý trong kỹ thuật trồng cây chuối hột mà bà con cần quan tâm:

+ Thời vụ trồng cây

Cây chuối hột có thể trồng vào tất cả các mùa trong năm, nhưng thời vụ chính ở khu vực miền Bắc là khoảng từ tháng 8 – 10 hàng năm. Nếu bà con trồng vào vụ xuân thì nên trồng vào tháng 3 vì đây là thời điểm khí hậu cực kỳ thuận lợi để cây mau bén rễ và tỷ lệ sống cao hơn.

+ Chuẩn bị đất trồng chuối hột

Trước khi tiến hành kĩ thuật trồng chuối hột, bà con cần chuẩn bị hố trồng kỹ càng với kích thước tối thiểu là 60 x 50 x 50cm và cần thực hiện việc bón lót trước cho đất khoảng 20kg phân chuồng hoai mục cùng 1kg phân Supe lân và 1kg vôi bột để tăng dinh dưỡng, khử trùng đất cũng như diệt sạch mầm bệnh. Nếu trồng nhiều cây thì bà con nên đảm bảo khoảng cách giữa các hố là 3m.

+ Chọn đất trồng

Để chuối phát triển và sinh trưởng tốt nhất thì bạn nên trồng trên đất tơi xốp và có nhiều mùn. Tốt nhất là trồng ở những khu vực đất bùn ao được phơi ải hoặc trên đất phù sa. Chú ý không nên trồng chuối hột tại các khu vực bị ngập úng, vì như vậy sẽ khiến rễ cây bị chết. Đất trồng chuối nên có độ pH từ 5 – 7 là tốt nhất.

Đây là một loại cây không ưa ẩm ướt. Vì thế, nếu trồng ở những khu vực có mực nước ngầm cao thì bà con cần phải lên líp. Líp cách mực nước tối thiểu là 0.6m là tốt nhất.

+ Tiêu chuẩn chọn cây giống

Để mô hình trồng chuối hột đạt năng suất cao và chất lượng tốt thì bước chọn cây giống có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây phải là những cây sạch bệnh, khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh hại tấn công. Nếu tính cả búp và lá thì cây con phải đạt chuẩn chiều cao khoảng chừng 1m. Ngoài dạng giống là cây con, bà con cũng có thể tham khảo thêm các kỹ thuật cách trồng cây chuối hột cấy mô.

Đối với cây dạng chồi non, khi chọn được cây giống thích hợp, bà con nên xử lý bằng cách gọt sạch bẹ lá và củ, rồi ngâm chúng vào dung dịch 666 – 6% pha tỷ lệ 1/50 trong 1 phút để loại trừ hoàn toàn mầm bệnh hại. Sau đó, cây con sẽ được đặt nhẹ nhàng vào các hố đất đã chuẩn bị sẵn trước đó, đặt thẳng và lấp đất phủ kín sao cho cây đứng vững vàng. Như vậy là hoàn tất cách trồng chuối hột đơn giản và hiệu quả.

Tư vấn cách chăm sóc cây chuối hột sau khi trồng

Khi áp dụng cách trồng chuối hột xong, cần tưới nước ngay để bổ sung độ ẩm cho cây nhanh bén rễ. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên làm cỏ dại thường xuyên để cây phát triển được khỏe mạnh. Thường mỗi tháng sẽ tiến hành làm cỏ 1 lần, nhổ cỏ sạch và xới đất ở xung quanh gốc cây cho thoáng khí, tơi xốp.

Chăm sóc cây chuối hột đúng cách
Chăm sóc cây chuối hột đúng cách sẽ thu được năng suất cao

Đồng thời, bà con tiến hành bón phân theo ba thời điểm là: Bón khi bắt đầu trồng hoặc bón sau thời kỳ mùa đông. Bón thúc cho cây lúc cây sinh trưởng mạnh lúc cây chuẩn bị cho quả. Và bón thúc cho quả sau khi chuối đã ra buồng. Tỷ lệ bón theo 3 đợt lần lượt là 1 – 1.5 – 1.5.

Ngoài ra khi trồng chuối hột, bà con cũng cần quan tâm đến việc phòng trừ bệnh hại. Cây này thường bị sâu đục thân, các loại bọ vẽ và bọ lẹt tấn công. Hãy thường xuyên quan sát để sớm phát hiện và có phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Với hướng dẫn cách trồng chuối hột được Đồng Thành Công nhắc đến ở trên thì bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong canh tác loại cây này. Còn băn khoăn hay thắc mắc thông tin nào khác về việc trồng cây, bà con hãy xem thêm các nội dung tại Đồng Thành Công nhé.