Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả tốt nhất?

08/04/2022

Khi trồng rừng nên trồng cây gì để có được hiệu quả chính là điều băn khoăn của nhiều người, không chỉ là bà con trồng lâm nghiệp mà còn là lo lắng của cả những cấp lãnh đạo ở những tỉnh thành có diện tích rừng lớn. Nhờ những vai trò quan trọng của rừng với sự phát triển tự nhiên đi cùng với hiệu quả kinh tế cho nên nội dung đất rừng nên trồng cây gì luôn rất được chú ý.

Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả tốt nhất?
Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả tốt nhất?

Ở trong nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ đưa ra một vài thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn trồng cây gây rừng có tác dụng gì và ở rừng nên trồng cây gì thì thích hợp. Cùng tham khảo những thông tin này nhé.

Tìm hiểu về tác dụng của trồng rừng với tự nhiên và phát triển kinh tế

Rừng là một trong những quần xã sinh thực vật có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống của con người. Những công dụng của trồng rừng nổi bật phải kể đến là:

Tác dụng của trồng rừng với tự nhiên và phát triển kinh tế
Tác dụng của trồng rừng với tự nhiên và phát triển kinh tế

– Cung cấp gỗ, củi

Các loại rừng sản xuất hay rừng nguyên sinh sẽ cung cấp một khối lượng gỗ lớn cho sinh hoạt của con người, thông qua những vật dụng như bàn ghế, sách vở, nhà cửa… Bên cạnh đó mỗi năm rừng còn có thể cung cấp hàng trăm triệu tấn củi để đáp ứng cho những hoạt động tiêu đốt nhiên liệu ở những ngành công nghiệp hoặc phục vụ người dân.

– Thanh lọc không khí, tạo ra oxy

Một tác dụng của việc trồng rừng rất đáng kể đến chính là rừng giúp làm sạch bầu không khí, giúp điều hòa thời tiết, hạn chế những hiện tượng cực đoan. Hiện nay Trái đất vẫn đang nóng dần lên, cũng có nhiều vụ cháy rừng lớn xảy ra trên toàn cầu, diện tích rừng dần bị thu hẹp cũng khiến cho nhiều thiên tai cực đoan xuất hiện. Vì thế mà việc trồng rừng lại àng cấp thiết hơn, để biết trồng rừng nên trồng cây gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

– Là nơi động vật cư trú và lưu trữ nguồn gen quý hiếm

Rừng chính là nơi sinh sống và nuôi dưỡng đa dạng các loại động thực vật khác nhau. Đây là môi trường lý tưởng nhất để những loài động vật sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó nhiều giống loài cũng được bảo tồn và duy trì để lưu trữ được nguồn gen quý hiếm. Điều này giúp gia tăng sự đa dạng cho thế giới động vật tự nhiên cũng như phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

– Hạn chế gió bão và chống xói mòn đất

Tác dụng của trồng rừng còn được thể hiện trong việc chặn gió bão và hạn chế xói mòn đất, minh chứng trong trận lũ vừa qua ở miền Trung. Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng là nơi đất trống đồi núi trọc, rừng bị chặt phá nên không thể giảm tốc độ nước lũ. Vậy nên rừng có vai trò đặc biệt quan trọng để bảo vệ con người. Rễ cây rừng giúp giữ đất và nuôi dưỡng đất trồng được màu mỡ hơn. Thân và lá cây thanh lọc không khí và làm giảm sức gió nếu có thiên tai xuất hiện.

Một số loại hình trồng rừng hiện có ở nước ta

Nước ta đang thực hiện trồng rừng với lựa những loại cây phù hợp với từng vị trí trồng rừng. Dưới đây là các loại hình trồng rừng nổi bật nhất

Một số loại hình trồng rừng hiện hiện có ở nước ta
Một số loại hình trồng rừng hiện hiện có ở nước ta

– Trồng rừng đầu nguồn: là loại rừng được trồng ở  khu vực thượng nguồn những con sông lớn với mục đích điều tiết nguồn nước, giảm lũ lụt vào mùa mưa. Bên cạnh đó còn cung cấp nước cho các dòng chảy vào mùa mưa, bảo vệ đất và giảm xói mòn… Vậy đất rừng nên trồng cây gì, với khu vực này nên trồng những cây gỗ lớn như lim, trầm hương, sến…

– Trồng rừng phòng hộ: loại rừng này được trồng quanh khu dân cư, ven biển, khu công nghiệp… với mục đích bảo vệ môi trường, nguồn nước, điều hòa không khí, ngăn chặn tác động xấu của thời tiết. Đặc biệt riêng với rừng phòng hộ ven biển còn có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm thực của cát bay, cát chảy.

– Trồng rừng đặc dụng: là loại rừng được trồng với mục đích bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ và duy trì những mẫu gen động thực vật quý cho nghiên cứu khoa học. Chúng sẽ giúp duy trì hệ sinh thái quốc gia.

– Trồng rừng kinh tế: là rừng trồng cây ngắn ngày, giá trị kinh tế nhanh và cao cho người dân. Việc trồng loại hình rừng này cũng đang được mở rộng bởi nhu cầu các sản phẩm ngày càng tăng cao.

Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả nhất?

Thế nhưng khi quy mô trồng rừng kinh tế tăng lên thì sẽ làm thu hẹp diện tích rừng khác nên luôn cần phương pháp phát triển đồng bộ. Vậy nên trồng cây gì trên đất rừng để có được hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn rừng?

Những loại cây nào dùng để trồng rừng
Những loại cây nào dùng để trồng rừng

+ Các loại cây trồng ngắn ngày

Những cây mang đến hiệu quả kinh tế cao sẽ là cây ăn quả như mít, nhãn, sầu riêng… Những loại cây này thường có thời gian thu hoạch nhanh, không tốn công chăm sóc. Giá thành bán ra cũng ổn định, đáp ứng được thị trường. Khi trồng tập trung những cây sẽ giúp cải tạo tự nhiên và phủ kín đất trống.

+ Các loại cây lâu năm

Nếu băn khoăn đất rừng trồng cây gì thì những loại cây lâu năm sẽ là lựa chọn tốt nhất để trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Một số giống cây nổi bật như là lim, giáng hương, sến, táu, trầm hương hoặc các loại cây lâu năm có lợi ích kinh tế cao như cao su, cà phê, tiêu… Những loại cây lâu năm sẽ giúp cải thiện đất rừng, giữ vai trò của rừng đồng thời mang lại kinh tế cao cho người trồng.

+ Các loại cây đặc thù

Những loại cây như phi lao, vẹt đen, vẹt dù… là những loại cây thường được trồng ở những vùng có đặc điểm thổ nhưỡng đặc thù như như rừng ngập mặn và ven biển. Những giống cây này vừa giúp người trồng có được thu nhập kinh tế lại giúp bảo vệ đất liền khỏi những tác động của thiên tai.

Gợi ý những cây trồng hiệu quả cho rừng

Với câu hỏi trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả nhất thì sau đây là một số gợi ý cụ thể cho bạn:

Cây trầm hương

Cây trầm Hương là cây gỗ lâu năm, thân gỗ với hương thơm đặc trưng. Cây trồng này đem đến giá trị về gỗ và tinh dầu. Đối với rừng thì cây trầm hương có tác dụng hiệu quả trong việc giữ đất và chống xói mòn. Tán cây rộng và cao cũng hỗ trợ để ngăn chặn thiệt hại của thiên tai.

Cây trầm hương trồng rừng
Cây trầm hương trồng rừng

Cây gỗ lim

Lim là một giống cây lâm nghiệp nhiệt đới dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh, có hoa đẹp và tô điểm cho cảnh quan ấn tượng. Bên cạnh đó cây còn cho thu hoạch gỗ đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất. Cây lim có nhiêu loại như cây lim xanh, cây lim vàng, cây lim xẹt… chúng có tán và thân rộng, hoa đẹp nên vừa mang đến giá trị về cảnh quan lại có giá trị giữ rừng.

Cây gỗ lim trồng rừng
Cây gỗ lim trồng rừng

Cây gõ đỏ

Nếu đang tìm trồng rừng nên trồng cây gì thì gõ đỏ là một lựa chọn đáng để quan tâm. Cây này là loại cây gỗ quý hiếm được ghi trong sách đỏ của Việt Nam. Cây có gỗ vân màu đỏ cực kỳ đẹp mắt và thường được sử dụng trong làm đồ nội thất cao cấp. Với giá trị cao nên hiện nay cây gõ đỏ được trồng ở nhiều địa phương.

Cây gõ đỏ trồng rừng
Cây gõ đỏ trồng rừng

Cây cẩm lai

Loại cây này cho gỗ cao cấp và quý hiếm với tán cây xòe hình dù, vỏ cây màu xám tro và có hoa màu lam nhạt. Cây cẩm lai đem đến giá trị kinh tế cao vì gỗ cẩm lai được dùng trong chế tác đồ nội thất với chất lượng rất tốt. Cây thích hợp để trồng ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, dễ trồng và chăm sóc, rất ít sâu bệnh. Thời gian thu hoạch là 15-20 năm.

Cây cẩm lai trồng rừng
Cây cẩm lai trồng rừng

Cây keo lá tràm

Đây là loại cây quen thuộc với nông dân, chúng khá dễ trồng và chăm sóc, phù hợp trồng nơi đất dốc, địa hình phức tạp. Bên cạnh đó cũng phù hợp vời nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Thời gian thu hoạch nhanh trong 3-5 năm. Nhìn chung cây keo lá tràm là lựa chọn ở những vùng trồng vừa làm kinh tế, vừa giữ đất.

Cây keo tràm trồng rừng
Cây keo tràm trồng rừng

Đồng Thành Công – Địa chỉ cung cấp cây giống uy tín nhất

Để có những cánh rừng chất lượng hiệu quả, thì bên cạnh việc tìm hiểu nên trồng rừng cây gì hiệu quả thì bạn cũng cần có được giống cây khỏe mạnh, chất lượng tốt ngay từ bước đầu. Là một công ty giống cây trồng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin đem đến cho bà con đa dạng những cây giống tốt nhất và khỏe mạnh nhất cho các dự án trồng rừng.

Với những thông tin được nhắc đến bạn đọc hẳn đã hiểu về tác dụng của trồng rừng cũng như trả lời được câu hỏi trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả nhất. Còn cần được tìm hiểu thêm thông tin nào khác về cây trồng rừng hãy liên hệ đến Đồng Thành Công để được giải đáp thêm nhé.