Hướng dẫn cách trồng đu đủ lùn đậu trái, to ngọt

04/03/2024

Những năm gần đây, nhu cầu của thị trường ngày một thay đổi, người nông dân nhanh chóng chuyển đổi trồng các giống dễ chăm sóc và cho năng suất vượt trội. Trồng đu đủ lùn được nhiều bà con mở rộng diện tích canh tác, bởi có tính hiệu quả bền vững.

Đu đủ lùn là cây ăn quả được nhiều người yêu thích
Đu đủ lùn là cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng

Nội dung ngày hôm nay, cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu cách trồng đu đủ lùn sai trĩu quả nhé.

Điều kiện cần thiết để cây đu đủ lùn sinh trưởng

Trong cách trồng đu đủ lùn để chúng sinh trưởng nhanh chóng thì cũng cần phải đảm bảo các điều kiện tự nhiên cần thiết:

Đảm bảo điều kiện tự nhiên để cây đu đủ lùn phát triển tốt
Đảm bảo điều kiện tự nhiên để cây đu đủ lùn sinh trưởng tốt

Thời tiết và nhiệt độ: Chúng phù hợp với mức nhiệt 25 độ C và những nơi thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Sự phát triển của đu đủ ảnh hưởng rất nhiều  bởi nhiệt độ và khí hậu.

Đất trồng: Đất phải thật tơi xốp, thoát nước tốt, độ pH 5.5-7.0. Tại những vùng mưa nhiều cần phải tạo và rãnh để thoát nước.

Lượng mưa: Trung bình mỗi tháng chỉ khoảng 100mm, nếu vượt quá 300mm, bộ rễ và trái có nguy cơ bị chết do ngập úng.

Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành cách trồng đu đủ lùn

Trước khi đi tiến hành quy trình cách trồng đu đủ lùn, bà con hãy chuẩn bị các điều kiện sau để chúng phát triển nhanh chóng và thuận lợi hơn:

Các bước tiến hành trồng đu đủ lùn
Các bước tiến hành trồng đu đủ lùn

+ Chọn giống cây đu đủ lùn

Người trồng có thể tìm mua hạt giống tại các địa chỉ, vườn ươm uy tín. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải tìm được vườn ươm chất lượng, đáng tin cậy, chọn cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh và có chiều cao tầm 25-30cm.

Nếu bạn mua giống về ươm thì cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C tầm 10 phút, tiếp đến lấy ra và ngâm thêm trong 2 giờ với nước lạnh bình thường. Cần lưu ý loại bỏ những hạt nổi, hạt lép và non đi.

Bước 2: Gieo hạt giống vào trong bầu đất rộng 10x15cm, mỗi bầu gieo từ 2-3 hạt. Đất trồng đu đủ lùn phải tơi xốp trộn cùng phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế để trồng đu đủ.

Chọn giống cây khoẻ mạnh trước khi trồng
Chọn giống cây khoẻ mạnh trước khi trồng

Nếu bà con gieo theo rãnh trên lip thì cần tăng độ phì nhiêu giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Gieo khoảng 2-3 hạt mỗi hốc, cách nhau 7-10cm và độ sâu của hốc 1cm. Dùng rơm rạ đã ủ để lấp đất giúp hạt nảy mầm.

Nhưng để chăm sóc đu đủ tốt nhất thì bạn vẫn nên trồng hạt trực tiếp vào bầu. Khi đã được gieo cần tưới đủ nước, giữ ẩm và nén vừa phải. Cây sẽ được chuyển ra vườn khi chúng cao từ 25-30cm và có 2-5 lá thật.

+ Thời vụ phù hợp trồng đu đủ

Trong cách trồng đu đủ lùn bà con có thể trồng chúng quanh năm, nhưng thời kỳ tốt nhất để cho năng suất cao vẫn là gieo sạ từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Đối với những nơi bị động nguồn nước tưới thì bạn nên trồng cây vào tháng 10-11.

Bên cạnh đó, đu đủ vẫn được trồng định kỳ theo thời vụ của từng nơi. Ở miền bắc, vụ xuân được gieo từ tháng 2 – tháng 4, vụ thu thì trồng giữa tháng 8 và 10. Còn miền trung, vụ thu trồng tháng 12-1 và vụ hè thu gieo tháng 5 đến tháng 6. Với miền nam thường được gieo vào đầu mùa mưa tháng 4-5.

+ Mật độ để trồng cây đu đủ

Khoảng cách trồng đu đủ lùn thích hợp nhất là cây sẽ cách 2m và hàng là 2-3m.

Mật độ trồng cây đu đủ
Mật độ trồng cây đu đủ

Cách trồng đu đủ lùn đạt đúng tiêu chuẩn

Hiện nay mô hình trồng đu đủ lùn đã ngày càng được phát triển trên thế giới. Vậy làm sao trồng đu đủ lùn trong chậu siêu trái là câu hỏi mà nhiều nhà vườn quan tâm. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn trồng đu đủ lùn đúng quy trình nhất nhé.

Cách trồng đu đủ lùn tốt nhất vẫn nên trồng vào ngày mát mẻ. Vào những ngày nắng thì trồng lúc chiều mát. Đất trồng cần được xới tơi xốp trước khi tiến hành đào hố, hố rộng 30-40cm và sâu 35-40cm, dàn thật đều theo khoảng cách trồng. Trước khi trồng 1 tháng, bạn hãy bón lót theo tỉ lệ: 4kg phân chuồng + 25g kali + 400g lân + 130g urê. Sau đó lấp hố bằng đất đã được trộn với phân chuồng, xé bầu và đặt cây vào trồng.

Để giảm thiểu độ sâu của rễ, bà con nên đặt cây con nghiêng theo hướng gió mạnh. Cách làm này sẽ tránh đọng nước và giúp chúng chống lại gió giật. Kỹ thuật trồng đu đủ lùn trong chậu cho nhiều quả là mỗi hốc trồng 2-3 cây, rồi chặt cây xuống khi thấy nó ra hoa, chỉ để cây lưỡng tính sẽ giúp tỉ lệ đậu trái cao hơn.

Người trồng không cần phải đắp gò cao cho đu đủ vì chúng sai quả ở dưới thấp và thường xuyên chú ý tưới nước sau khi trồng cây giúp giữ độ ẩm cho rễ.

Hướng dẫn cách chăm sóc đu đủ lùn đậu quả

Trong kỹ thuật trồng đu đủ lùn thái lan thì khâu chăm sóc vẫn là quan trọng nhất, vì nó quyết định đến năng suất khi thu hoạch. Công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra cách chăm sóc cây đu đủ lùn để bà con tham khảo.

+ Tưới nước và giữ ẩm cho đu đủ

Mặc dù loại cây này cần khá nhiều nước, tuy nhiên chúng rất sợ bị ngập úng và hay chết do úng nước và thối rễ. Vì thế, người trồng chỉ nên cung cấp đủ lượng nước vào mùa khô và giảm nước tưới trong mùa mưa.

Tưới đủ nước cho cây đu đủ lùn khi ra trái
Tưới đủ nước cho cây đu đủ lùn khi ra trái

+ Dọn cỏ dại trong cách trồng đu đủ lùn

Hãy thường xuyên theo dõi và làm cỏ để đu đủ không bị cạnh tranh các dưỡng chất, phân và nước tưới. Việc làm cỏ còn giúp ngăn chặn sâu bệnh gây hại và làm cỏ bằng tay sẽ được ưu tiên hơn cả.

+ Ủ gốc

Thời tiết khi nắng nóng, đặc biệt với cây con, bà con cần phải ủ cỏ khô hoặc rơm rạ quanh gốc để giữ độ ẩm và duy trì nhiệt độ phù hợp cho cây.

+ Bón phân

Được coi là công đoạn quan trọng trong cách trồng đu đủ lùn. Bón phân cho cây giúp chúng phát triển nhanh chóng, đồng thời cho năng suất cao. Bà con hãy bón theo tỉ lệ như sau : 300g urê + 350g kali + 500g lân, công thức bón cho 1 cây đu đủ.

+ Tỉa trái cây đu đủ

Giai đoạn đậu trái, bà con hãy quan sát và cắt tỉa quả bị dị dạng, nhiễm bệnh, khuyết tật vào lúc trời khô ráo. Công đoạn này giúp trái được nguyên vẹn, có giá trị thẩm mỹ và đạt hiệu quả khi bán ra.

Tỉa trái cho cây đu đủ lùn
Tỉa trái cho cây đu đủ lùn

+ Phòng ngừa sâu bệnh hại

Trong suốt quá trình thực hiện cách trồng đu đủ lùn rất khó để bạn ngăn chặn được việc cây nhiễm bệnh. Bởi thế phải có biện pháp phòng trừ hiệu quả, người nông dân cần thường xuyên theo dõi nếu phát hiện sâu bệnh cần có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời.

Cách trồng đu đủ lùn bao lâu có trái

Đu đủ lùn trồng bao lâu có trái? Chắc chắn đây là câu hỏi đầu tiên mà bà con muốn biết khi dự định trồng loại cây ăn quả này. Khi trái dần chuyển sang màu vàng nhạt ở nửa dưới là có thể sẵn sàng thu hoạch.

Thời tiết khô  ráo, bạn hãy thu hoạch chúng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Loại quả này ở dưới thấp nên hãy sử dụng kéo hoặc dao để cắt. Chỉ nên cắt bớt phần cuống và giữ lại tầm 3cm.

Sau khi thu hát xong đu đủ cần được bọc bằng giấy để thuận tiện cho việc vận chuyển, tránh để quả bị dập. Trong 2-3 tuần, quả phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo ở nhiệt độ 10-15 độ C và ẩm là 90-95%.

Bài viết trên công ty Đồng Thành Công sẽ cung cấp cho bạn cách trồng đu đủ lùn đậu trái và hiệu quả cao. Mong rằng qua đây bà con sẽ áp dụng kỹ thuật trồng đu đủ lùn trong thùng xốp và có được một vụ đạt năng suất vượt trội.