Dấu hiệu nhận biết, biện pháp khắc phục khi cây thiếu dinh dưỡng

02/07/2024

Hình ảnh cây thiếu dinh dưỡng có thể do đất trồng không phù hợp. Bên cạnh đó, cũng do việc bón bổ sung dưỡng chất không đủ hoặc bón đủ nhưng cây không hấp thụ được hay bón phân mất cân đối. Vậy làm sao bà con biết cách nhận biết cây trồng thiếu dinh dưỡng?

Bài viết sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn bạn có những giải pháp để khắc phục tình trạng cây thiếu chất dinh dưỡng.

Cây thiếu dinh dưỡng thường kém phát triển
Cây thiếu dinh dưỡng thường kém phát triển, còi cọc

Một số yếu tố dinh dưỡng chính tác động đến cây trồng

Cây trồng cần đáp ứng các dưỡng chất, nếu không chúng sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, còi cọc và chậm phát triển. Những yếu tố liên quan trực tiếp đến cây trồng:

 • Đa lượng: Lân (P), kali (K), đạm (N).
 • Vi lượng: Kẽm(Zn), bo (B), đồng (Cu), sắt (Fe), Clo (Cl), mangan (Mn), molipden (Mo).
 • Trung lượng: Magie (Mg), canxi (Ca), lưu huỳnh (S).
Cây trồng cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Cây trồng cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Dấu hiệu cây thiếu dinh dưỡng chi tiết nhất

Một số triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây trồng sẽ được biểu hiện như sau:

Biểu hiện cây thiếu dinh dưỡng đa lượng

 • Thiếu đạm trên cây họ đậu: Cây trồng thiếu chất dinh dưỡng thường sinh trưởng yếu, kích thước lá nhỏ, non màu xanh nhạt, khi lá già sẽ chuyển vàng và rụng sớm. Ngoài ra, chúng còn phân cành và nhánh kém.
 • Thiếu lân trên cây cà phê: Khi thiếu lân, không một tế bào nào có thể tồn tại. Cây thiếu dinh dưỡng này có dấu hiệu là trên lá già xuất hiện những mảng màu huyết, lá nhỏ, bản lá hẹp và xu hướng dựng đứng. Nếu thiếu lân cây trồng sinh trưởng chậm và quá trình quả chín cũng bị kéo dài.
 • Thiếu kali: Lá già sẽ vàng sớm, bắt đầu từ bìa lá rồi đầu lá trở nên đốm vàng. Sau đó, bìa lá chết và bị phá hủy, lá sẽ có biểu hiện rách.
Cây thiếu dinh dưỡng đa lượng bị vàng lá
Cây thiếu dinh dưỡng đa lượng thường sẽ bị vàng lá

Cách nhận biết cây thiếu dinh dưỡng vi lượng

 • Thiếu mangan trên cây tiêu: Triệu chứng thường xuất hiện trên các gân lá, lá non, phần thịt gần với gân lá có màu xanh đậm, thịt lá màu xanh nhạt hơn, sau đó sẽ chuyển vàng.
 • Thiếu kẽm trên cây có múi: Triệu chứng thiếu Zn xuất hiện ở các lá non, không xuất hiện ở lá già. Lá cây có màu vàng gân xanh, nhỏ và đóng lá dày. Thân và cành không sinh trưởng, quả nhỏ và chất lượng kém.
 • Thiếu vi lượng Bo: Dấu hiệu nhận biết cây thiếu dinh dưỡng B thường xuất hiện ở bộ phận non. Phần lá dễ biến dạng, mỏng và có màu xanh nhạt, trên mặt lá xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng trắng. Ngoài ra, còn xuất hiện nhiều vết nứt trên cuống và thân quả. Khi thiếu Bo sẽ làm hoa khó phát triển, sức sống hạt phấn kém.
 • Thiếu Cu: Cây trồng nếu thiếu đồng hay có hiện tượng chảy gôm, thường xảy ra trên cây ăn trái, kèm theo những vết hoại tử trên lá hoặc quả.
 • Thiếu molypden: Biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở cây trồng là chúng phát triển yếu kém. Trên lá xuất hiện nhiều đốm vàng và kích thước lớn giữa các gân.
 • Thiếu sắt: Cây thiếu Fe sẽ gây ra hiện tượng lá cây có màu xanh nhợt nhạt, với sự phân biệt rõ giữa gân lá và khoảng giữa màu vàng. Thiếu sắt nặng còn khiến toàn bộ cây chuyển thành màu vàng đến màu trắng
 • Thiếu clo: Gây ảnh hưởng đến đỉnh lá non bị úa vàng, héo và chuyển màu đồng thau, có nguy cơ dẫn đến chết.
Thiếu vi lượng các loại cây trồng thường kém phát triển
Các loại cây trồng thường kém phát triển khi thiếu vi lượng

Dấu hiệu cây thiếu chất dinh dưỡng trung lượng

 • Thiếu magie: Các lá già hay các lá bên dưới cành mang trái trong khi chúng còn xanh, sẽ chuyển vàng ở phần thịt giữa gân lá. Phần xanh còn lại của lá có hình chữ V ngược dưới cuống. Nếu thiếu Mg thì toàn bộ lá bị vàng và dễ rụng, cho quả nhỏ, ít ngọt.
 • Thiếu canxi: Những cây mới trồng, lá non có thể bị biến dạng, màu xanh sẫm không bình thường. Khi cây thiếu dinh dưỡng Canxi nặng cành còn dễ gây, lá xoăn, đôi khi quả bị nứt, vị đắng, không bảo quản được lâu. Tuy nhiên, bà con hãy khắc phục tình trạng này bằng folical-chong-nut-trai.
 • Thiếu chất lưu huỳnh: Thường xảy ra ở lá non đầu cành, thân và ngọn. Lá non dễ mất màu xanh, chuyển trắng xanh hay vàng sáng, lá rất mỏng, phần gân và phiến đều mất màu, rìa thì uốn cong và dễ bị tách từ bìa lá vào.
Chất dinh dưỡng trung lượng làm cho quả kém phát triển
Chất dinh dưỡng trung lượng làm cho quả bị nứt vỏ

Dùng phân bón để khắc phục tình trạng cây thiếu dinh dưỡng

Cây thiếu dinh dưỡng thì cây như nào? Chắc chắn cây sẽ khó sinh trưởng và phát triển. Với các chất đa lượng như kali, đạm, lân thì bạn có thể dùng phân bón của công ty Hà Lan giúp bổ sung trung, vi lượng. Từ đó, chúng tự hấp thụ các dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh, những biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên cây trồng sẽ biến mất.

 • Cách khắc phục khi cây thiếu dinh dưỡng đạm: Bà con nên tăng cường lượng đạm và số lần bón cho phù hợp với cây. Không những thế, tại vườn cây trồng lâu năm, bạn hãy trồng đan xen cây họ đậu để tăng lượng đạm tự nhiên cho đất. Một số phân bón phù hợp như: NPK Hà Lan 16-16-16+TE, humax rong biển, NPK 20-20-15+TE
 • Giải pháp khi cây thiếu lân: Bạn cần áp dụng một số cách cải tạo đất chua nếu độ pH vượt quá mức cho phép. Bà con gia tăng lượng phân bón có hàm lượng lân cao ở mỗi gốc cây. Những loại phân phù hợp: NPK 10-30-10+TE hay solufit hòa tan 100% giúp cây phân hóa mầm hoa tốt, trổ bông đều và tăng khả năng đậu trái…
 • Khắc phục khi thiếu kali: Bạn cần bổ sung kali cho đất thông qua việc bón phân, đồng thời hãy tận dụng các loại thực vật khác vùi vào đất để tăng dưỡng chất. Các loại phân thích hợp nhất như: NPK Hà Lan 16-9-21+TE, NPK Hà Lan 17-7-21+TE, NPK humax rong biển…
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh

Trên đây là những biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên cây và giải pháp để khắc phục mà công ty Đồng Thành Công đưa ra để bạn tham khảo. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn chăm sóc được cây trồng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.