Phân đạm là gì? Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng

03/01/2023

Cùng với phân lân và phân kali thì phân đạm cũng một là một nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng. Phân đạm là gì mà chúng có vai trò đặc biệt quan trọng giúp cây phát triển khỏe mạnh và đem đến năng suất cao nhất.

Phân đạm là gì
Phân đạm là gì

Vậy phân đạm là gì? Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng các loại như thế nào? Hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu kỹ càng hơn về vật tư nông nghiệp này trong nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu phân đạm là gì?

Phân đạm là tên gọi chung của những loại phân bón vô cơ cung cấp hàm lượng nitơ cho cây trồng. Chúng cung cấp Nitơ hóa hợp dưới dạng ion Nitrat NO3- và ion amoni NH4+ cho cây, độ dinh dưỡng của loại phân này được đánh giá bằng %N có trong phân bón.

Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng
Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng

Đây là một trong những loại phân hóa học thông dụng, được người dùng sử dụng rộng rãi trong canh tác hiện nay. Phân đạm có công dụng kích thích sự sinh trưởng của cây, nhờ đó cây sẽ phát triển nhanh chóng, cho nhiều quả, củ hoặc hạt.

Tìm hiểu về những tác dụng của phân đạm với cây trồng

Nhiều bà con đặt ra thắc mắc bón phân đạm có tác dụng gì cho cây trồng, chúng có ý nghĩa thế nào trong quá trình sinh trưởng của cây?

Đây là một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng và cực kỳ thiết yếu của cây trồng. Đạm cũng là một thành phần không thể thiếu trong các chất hữu cơ thiết yếu cho quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng như: Axit nucleic, các chất diệp lục, các loại men, nguyên sinh chất, chất điều hòa sinh trưởng…

Tác dụng của phân urê đối với cây trồng sinh trưởng
Tác dụng của phân urê đối với cây trồng sinh trưởng

Công dụng của đạm quyết định đến sự phát triển của mô tế bào sống trên cây trồng. Một cây trồng được bón đủ hàm lượng đạm sẽ phát triển nhanh chóng, ra nhiều lá, nhiều chồi, đậu nhiều quả, chất lượng quả cũng tốt hơn so với cây không được bón đủ phân đạm. Nhờ thế mà năng suất và chất lượng cây trồng cũng tăng cao hơn. Công dụng của phân đạm như sau:

 • Đạm là một dưỡng chất rất quan trọng và thực sự cần thiết đối với sự sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng. Chúng là một trong những thành phần chính trong nhóm những chất hữu cơ tạo nên chất diệp lục, protein, axit nucleic và chất nguyên sinh.
 • Phân đạm còn giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây trồng, giúp cây phân cành, đẻ nhánh, ra lá nhanh và nhiều hơn. Nhờ đó giúp cây cao lớn hơn, xanh tươi hơn, quang hợp mạnh mẽ hơn, giúp gia tăng năng suất cây trồng.
 • Đạm giúp cải thiện chất lượng các cây trồng ăn lá, hàm lượng protein trong hạt ngũ cốc và cỏ khô để làm các loại thức ăn cho gia súc.
 • Phân đạm là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nhất là ở thời kỳ cây phát triển mạnh.

Cây trồng sẽ như thế nào sẽ thiếu phân đạm

Khi được cung cấp hàm lượng phân đạm đầy đủ cây sinh trưởng khỏe mạnh, xanh tươi, đem đến năng suất tốt. Vậy nếu thiếu đạm thì điều gì sẽ xảy ra với cây trồng của bạn?

Mọi loại cây không thể thiếu phân đạm
Mọi loại cây không thể thiếu phân đạm
 • Cây sẽ còi cọc hơn, bởi khi thiếu phân đạm cây trồng sẽ thiếu đi vật chất cơ bản để hình thành tế bào, điều này khiến khả năng sinh trưởng chậm và đình trệ hơn.
 • Lá cây bị biến thành màu vàng: Các quá trình sinh hóa của cây trồng bị ngưng trệ khi thiếu phân đạm, diệp lục cũng ít hình thành khiến cho lá toàn thân chuyển sang màu vàng.

Vậy điều gì xảy ra với cây khi thừa phân đạm

Hẳn bạn cũng biết cái gì nhiều quá đều không tốt, cho nên việc thừa hàm lượng đạm cũng ảnh hưởng không tốt đến cây trồng. Những tác hại khi bổ sung quá nhiều đạm cho cây:

 • Thừa đạm sẽ làm làm tích lũy nên những dạng đạm vô cơ gây độc cho cây.
 • Cây trồng sinh trưởng thái quá, cành lá phát triển mạnh mẽ nhưng ra hoa quả ít và muộn.
 • Rễ phát triển nông và ít hơn.
 • Phía trên cành lá rậm rạp nhưng dưới đất thì rễ ít, điều này gây ra sự thiếu cân đối, khiến cây dễ đổ hơn.
 • Cây lá rậm rạp non, ẩm độ cao, thiếu đi lượng ánh sáng chiếu trực tiếp cho nên sâu bệnh có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Nhìn chung việc thiếu hay thừa hàm lượng đạm đều ảnh hưởng tiêu cực đối với cây trồng vì thế bà con nên nắm được cách bón phân hợp lý để cây trồng được sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Kỹ thuật bón phân đạm đúng cách cho cây trồng

Sau khi hiểu phân đạm là gì và những tác dụng mà chúng đem đến cho cây trồng thì bước tiếp theo bà con cần quan tâm chính là nắm được cách bón phân khoa học. Một số điều bạn cần nhớ là:

 • Phân đạm rất thích hợp với những cây trồng ăn lá, dễ tan, thẩm thấu nhanh chóng, xanh mượt và đẻ nhiều hơn.
 • Do phân đạm là phân chua sinh lý, bón lâu sẽ khiến đất trồng bị chua. Khi bón có thẻ kết hợp với phân kiềm, tro hoặc vôi.
 • Bón phân thành nhiều lần đối với nhóm cây cần nhiều đạm. Bón lượng phù hợp với nhu cầu của cây trồng và đặc tính tự nhiên. Tránh bón quá nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất và đất trồng.
 • Với các cây trên cạn như ngô, bông… nên bón đạm nitrat. Lúa nước hãy chọn loại đạm clorua hoặc SA.
 • Không nên bón phân đạm cho cây trồng ở thời điểm trời mưa giông hay nắng gắt để tránh lãng phí.

Qua những thông tin được nhắc đến thì bạn đọc đã hiểu rõ về phân đạm là gì hay phân đạm có tác dụng gì rồi nhé. Đến đây có lẽ bà con cũng đã có thêm những kinh nghiệm để sử dụng loại phân này hiệu quả trong canh tác các cây trồng. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về các sản phẩm phân bón và cách sử dụng hiệu quả thì bạn đọc hãy liên hệ ngay đến với công ty Đồng Thành Công chúng tôi nhé.