Phân vi sinh là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách sử dụng hiệu quả

17/11/2023

Phân vi sinh là sản phẩm phân bón an toàn, thân thiện đối với các loại cây trồng, môi trường và cả hệ sinh vật. Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về sản phẩm này nhé. 

Phân bón vi sinh là một trong những loại phân bón đang được sử dụng một cách phổ biến và hiệu quả trong việc canh tác hiện nay, chúng vừa an toàn lại vừa không để lại những tàn dư có hại với cây trồng. Vậy bà con nông dân đã hiểu rõ phân vi sinh là gì, công dụng, cách dùng ra sao hay chưa ?

Phân vi sinh là gì là nội dung được quan tâm
Phân vi sinh là gì là điều bà con quan tâm

Trong nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến quý độc giả và bà con những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm phân bón này. Cùng tham khảo ngay để sử dụng cho hiệu quả nhé.

Tìm hiểu phân vi sinh là gì?

Phân bón vi sinh được hiểu là các chế phẩm có chứa những vi sinh vật sống, có hoạt lực cao và được tuyển chọn một cách cần thận. Thông qua hoạt động sống của các loại vi sinh vật này đã tạo nên chất dinh dưỡng dồi dào cho cây. Phân vi sinh đảm bảo không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng, cũng không để lại những tàn dư gây nguy hiểm đối với con người, động vật, hệ sinh thái và nông sản.

Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh
Phân hữu cơ vi sinh sở hữu rất nhiều những ưu điểm nổi bật

Thành phần chính của loại phân vi sinh

Phân bón vi sinh có chứa những vi vi sinh vật có lợi với các loại cây trồng, môi trường và hệ sinh thái. Cũng nhờ tính an toàn, thân thiện mà khi chúng đang được ứng dụngmột cách rộng rãi và có hiệu quả trong ngành nông nghiệp hiện nay. Phân vi sinh có đa dạng chủng loại vi sinh vật khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là các vi sinh vật có chức năng hòa tan lân, cố định đạm, phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh thúc đẩy cây trồng phát triển.

Thành phần chính của phân vi sinh
Tìm hiểu về các thành phần chính của phân vi sinh

Dựa theo công dụng cũng như thành phần của các loại phân bón vi sinh mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể là:

+ Loại phân bón có tác dụng cố định đạm.

+ Loại phân bón có công dụng hòa tan lân.

+ Loại phân bón giúp kích thích quá trình sinh trưởng.

+ Loại phân bón hỗ trợ phân giải chất hữu cơ…

Tìm hiểu tác dụng của phân vi sinh là gì?

Chúng ta đều biết phân bón vi sinh cực kỳ thân thiện và an toàn với các loại cây trồng. Bên cạnh đó, chúng còn đem đến rất nhiều những công dụng hữu ích. Có thể kể đến như là:

Tác dụng của phân vi sinh đối với cây trồng
Tác dụng ưu việt của phân vi sinh đối với cây trồng
  • Giúp cho quá trình cải tạo đất trồng được diễn ra nhanh chóng hơn nhờ sự hoạt động mạnh mẽ của các vi sinh vật được bổ sinh. Loại phân bón này cung cấp nguồn dinh dưỡng cao giúp đất màu mỡ hơn, cải thiện đáng kể tình trạng chai sạn.
  • Cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng, giúp cho cây trồng của bạn có thể nhận được nhiều dinh dưỡng hơn để sinh trưởng mạnh mẽ, thu về năng suất cao.
  • Các vi sinh vật có khả năng làm giảm đáng kể lượng hóa chất có trong đất; giúp phân hóa những chất độc hại, phân giải những chất tồn đọng chuyển hóa thành những khoáng chất hữu ích cho cây trồng.
  • Phân bón vi sinh mang tính thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe của bà con cũng như bảo vệ các loại sinh vật trong môi trường.
  • Sản phẩm phân vi sinh còn giúp mở rộng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Tìm hiểu các loại phân vi sinh phổ biến trên thị trường

Dựa vào đặc tính cũng như công dụng mà chúng đem đến, hiện nay phân bón vi sinh được chia thành các loại phổ biến như sau:

Những loại phân bón vi sinh hiện nay
Có rất nhiều loại phân bón vi sinh hiện nay

+ Loại phân vi sinh cố định đạm

Chức năng của loại phân này chính là cố định Nitơ từ không khí (có khoảng 78,16% lượng nito) để cây trồng có thể sử dụng được. Các vi khuẩn, vi sinh vật thuộc các chi Clostridium, Azospirillum, Azotobacter, các loại vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium có trong nốt sần rễ cây họ Đậu, các địa y và bèo hoa dâu cộng sinh với vi khuẩn lam có thể đảm nhận chức năng này.

Phân vi sinh cố định đạm tốt cho cây
Phân vi sinh cố định đạm tốt cho các loại cây trồng

+ Phân bón vi sinh hòa tan lân

Loại này có công dụng chính là chuyển hóa hàm lượng photpho khó tan trong đất; tạo điều kiện tối ưu hơn cho cây có thể hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Với các loại đất trồng tự nhiên, cây trồng chỉ có thể hấp thu được ở mức khoảng 25% lượng dinh dưỡng trong đất.

Bởi các loại cây thường không thể tự chuyển hóa các chất khó hòa tan và hút chất dinh dưỡng từ chúng. Nhờ lượng vi khuẩn Aspergillus Niger, chi vi khuẩn Micrococens và Bacillus, các vi khuẩn này tiết ra axit hữu cơ giúp phân giải và chuyển hóa lân, photpho thành những hợp chất dễ tan. Điều này giúp tăng hiệu suất hấp thu dưỡng chất cho cây.

Phân bón vi sinh hòa tan lân giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt
Phân bón vi sinh hòa tan lân giúp cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng tốt

+ Phân vi sinh phân giải hợp chất hữu cơ

Với loại phân này, chúng có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ hay cellulose có trong rơm rạ, bã thực vật… Cellulose là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Các chủng vi sinh vật có khả năng phân giải mùn và hợp chất hữu cơ, giúp cho cây trồng hấp thu xenlulozơ dễ dàng và nhanh chóng phát triển khỏe mạnh.

Phân vi sinh giúp cây phát triển tốt hơn
Phân vi sinh giúp cây phát triển khỏe mạnh

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả

Với mỗi loại phân đều sẽ có cách sử dụng riêng biệt để cây trồng có thể hấp thu tốt nhất. Phân bón cũng không ngoại lệ, nếu nhà nông sử dụng đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu quả cũng như tiết kiệm lượng phân bón và gia tăng năng suất cho quá trình canh tác. Vì thế cách bón phân vi sinh chính là điều mà bà con nông dân cần quan tâm để có được hiệu quả canh tác tốt nhất.

Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả
Nên áp dụng cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả

Các loại phân bón vi sinh thường được sản xuất ở dưới dạng hạt hoặc bột. Sử dụng những loại phân bón này cần khoảng thời gian nhất định để có thể phân giải các chất có trong đất. Vậy nên, bà con sử dụng phân vi sinh trong bón lót sẽ đem đến hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, với những cây trồng lâu năm, phân bón vi sinh còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cây, giúp cải tạo đất trong cả quá trình cây sinh trưởng.

Khi bón phân cho đất trồng, bạn nên quan tâm một chút độ ẩm trên đất canh tác. Với nhiệt độ thích hợp, hệ vi sinh vật trong phân bón sẽ hoạt động mạnh mẽ, gia tăng về tốc độ chuyển hóa và phân giải hơn.

Các sản phẩm phân bón vi sinh cần đảm bảo nhiệt độ kho ở dưới mức 30 độ C. Bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Từ 1 đến 6 tháng là khoảng thời gian mà loại phân bón này cho hiệu quả tốt nhất; bà con nên chú ý khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sản phẩm phân bón vi sinh mà bạn đọc cùng quý bà con nên nắm được để có cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất nhé. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về sản phẩm phân bón, tư vấn giá, cách sử dụng… thì bạn hãy liên hệ ngay đến với công ty Đồng Thành Công nhé.