Tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại đất trồng cây phổ biến

16/05/2024

Đất trồng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng và cần thiết giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển. Đây chính là môi trường quan trọng và làm cầu nối cung cấp chất dinh dưỡng, nước và oxy để cây có thể đứng vững, tránh bị đổ ngã. Việc hiểu rõ về các loại đất trồng cây giúp bà con canh tác được hiệu quả hơn.

Có các loại đất trồng cây nào?
Có các loại đất trồng cây nào?

Vậy hiện nay trên thị trường đang có các loại đất trồng cây nào và chúng có công dụng như thế nào? Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu chi tiết về ưu – nhược điểm của từng loại để bạn có thể lựa chọn loại đất thích hợp với cây trồng nhà mình nhé.

Đất trồng là gì? Thành phần chính là gì?

Đất trồng chính là lớp bề mặt của vỏ trái đất, có tính chất tơi xốp nên thực vật có thể sinh sống được. Có tác dụng cung cấp oxy, nước, chất dinh dưỡng cho cây giúp cây có thể đứng vững vàng, không bị đổi ngã.

Loại đất trồng cây tốt nhất hiện nay
Loại đất trồng cây tốt nhất hiện nay

Những thành phần chính của đất trồng chính là: 3 Thành phần chính bao gồm:

  • Phần rắn: Cung cấp những hàm lượng hữu cơ và hợp chất vô cơ để cho cây trồng có thể phát triển tốt nhất.
  • Phần lỏng: Là phần thiết yếu cung cấp nước đầy đủ để có thể nuôi cây khoẻ mạnh.
  • Phần khí: Cung cấp oxy, nito, CO2 giúp đất tơi xốp hơn và dễ dàng trao đổi oxy hơn.

Một loại đất sạch được đánh giá cao là đất gồm có khoảng 40% phần rắn, 30% phần lỏng và 30% phần khí. Đây được xem là tỷ lệ trộn đất trồng cây đảm bảo an toàn cho phần lớn các loại cây trồng.

Các loại đất trồng cây tốt nhất trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều loại đất trồng khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam sẽ có 4 loại đất chính là: đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất sét. Và mỗi loại sẽ sở hữu những ưu, nhược điểm và phương pháp cải tạo khác nhau. Cụ thể có các loại đất trồng cây sau:

Các loại đất trồng cây phù hợp hiện nay
Các loại đất trồng cây phù hợp hiện nay

Đất thịt

Đất thịt trồng cây là loại đất rất tốt do nó có tính chất trung gian giữa cát và sét. Thành phần cơ giới của đất chứa khoảng 10-30% sét, 25-30% cát và 20-50% mùn. Nếu trong thành phần có chứa thành phần cát nhiều hơn thì được gọi là đất thịt nhẹ còn chứa nhiều đất sét hơn thì chúng được xếp trong nhóm đất thịt nặng.

Đất thịt giúp giữ nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng
Đất thịt giúp giữ nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng

+ Ưu và nhược điểm

Về ưu điểm: Loại đất này có độ thoáng khí, tơi xốp, giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Chúng chứa nhiều thành phần hữu cơ và mùn rất tốt với các loại cây trồng và dễ cày bừa.

Nhược điểm: Nếu không cung cấp độ ẩm đủ thì sẽ dễ khiến cho đất dễ bị rã ra. Nhưng nếu tưới quá nhiều nước thì lại khiến đất bị ngập úng.

+ Phương pháp cải tạo đất thịt

Để cải tạo đất thịt trở thành loại đất trồng cây chất lượng tốt thì bạn nên tiến hành những bước cơ bản như sau:

Bón phân chuồng đã được ủ hoai, phân xanh, chất mùn để cải tạo đất.

Chú ý không để đất quá ẩm hay quá khô.

Nên thực hiện việc trồng luân phiên các loại cây trồng, tránh trồng độc canh.

Hạn chế cày bừa quá nhiều vì sẽ khiến các chất hữu cơ trong đất hao hụt dần.

Nên lên luống trồng cao để thoát nước dễ dàng.

Đất cát

Đất cát cũng được xếp trong nhóm những loại đất trồng chất lượng tốt để trồng các loại cây ăn củ, cây ăn quả. Đặc điểm chính của loại đất này là có các hạt cát rời, thô, sạn. Thành phần cơ giới chứa khoảng 80-100% cát, 0-10% sét và 0-10% mùn.

Đất cát giữ nước và phân kém
Đất cát giữ nước và phân kém

+ Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Đất cát thoáng khí, nước thấm nhanh và dễ thực hiện công đoạn cày bừa nên tiết kiệm được thời gian và công sức để xử lý đất.

Nhược điểm: Trong điều kiện khô hạn, đất rời rạc nhưng khi có quá nhiều nước thì lại bị dính chặt, khả năng giữ nước và phân tương đối kém, thiếu mùn và cỏ mọc nhanh.

+ Cách cải tạo đất cát

Dù được sử dụng phổ biến nhưng loại đất này khá nghèo dinh dưỡng. Và để cải tạo đất cát thành đất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, bà con có thể tiến hành những việc sau đây:

Bón phân NPK đa lượng cho đất.

Bổ sung thêm phân hữu cơ đã hoại mục để gia tăng hàm lượng mùn, vi sinh vật.

Cung cấp thêm đất sét, bùn ao hồ hoặc nước phù sa.

Phủ rơm rạ, lá cây, cỏ khô xung quanh cây trồng trên đất cát để giữ ẩm.

Đất sét

Đất sét là loại đất trồng cây khá phổ biến hiện nay. Các thành phần cơ giới là: 50-100% sét, 0-45% mùn và 0-45% cát.

Đất sét chứa hàm lượng mùn cao dưỡng chất cho cây
Đất sét chứa hàm lượng mùn cao dưỡng chất cho cây

+ Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Loại đất này có rất nhiều ưu điểm như chứa hàm lượng mùn cao, giàu khoáng chất cần thiết cho cây, ít bị rửa trôi và có khả năng giữ nước và phân tốt hơn.

Nhược điểm: Đất sét có độ thoáng khí thấp, khó thấm nước nên cây trồng dễ gặp tình trạng úng nước vào mùa mưa. Mặt khác vào mùa khô, đất sét dễ bị nứt nẻ, không có nhiều chất hữu cơ khiến cho cây sinh trưởng kém.

+ Phương pháp cải tạo

Mặc dù, đất sét khá tốt nhưng sau những vụ canh tác chúng cũng dễ bị suy giảm chất lượng. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa, bạn nên tiến hành cải tạo đất sét bằng cách:

Bón thêm phân xanh, vôi, phân chuồng trước khi tiến hành gieo trồng cây.

Nếu đất quá nhiều sét, nên kết hợp cùng đất cát và tưới nước phù sa.

Hạn chế đào xới hay cày sâu.

Bón thêm phân xanh, rải cỏ lá trong quá trình cây sinh trưởng.

Đất phù sa

Đất phù sa là loại đất trồng cây được hình thành do sự phân hủy xác động vật, thực vật dưới tác động của môi trường và phong hóa của đá. Thành phần đất phù sa gồm đất keo và đất sét. Loại đất này xuất hiện nhiều ở cái bãi bồi ở những con sông lớn.

Đất phù sa là một trong các loại đất trồng cây tốt nhất cho cây trồng
Đất phù sa là một trong các loại đất trồng cây tốt nhất cho cây trồng

+ Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Đất phù sa không chứa những tạp chất xấu, mầm cỏ hay côn trùng gây bệnh. Có độ giữ nước vừa phải, độ tơi xốp tốt và nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng.

Nhược điểm: Đất giúp cây trồng phát triển tốt, đem lại năng suất cao nên gần như không có hạn chế gì.

+ Cách cải tạo đất

Vì đất phù sa sở hữu các ưu điểm vượt trội nên bà con cũng không cần cải tạo nhiều. Tuy nhiên trong quá trình canh tác, có một số điều cần lưu ý đó là:

Nhặt cỏ và phơi nắng sau khi thu hoạch để đất nghỉ ngơi.

Luân canh cây trồng để tránh làm đất bị chai.

Sau khi thu hoạch, bà con nên để lại phần thân và rễ để cung cấp dinh dưỡng cho mùa sau.

Những nhóm cây thích hợp với các loại đất trồng cây

Mỗi cây trồng lại có những đặc tính khác nhau, vì thế chúng cũng sẽ phù hợp với các loại đất trồng cây khác nhau. Sau đây hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu 3 loại nhóm cây phổ biến sẽ phù hợp với loại đất nào nhé

Lựa chọn loại đất trồng cây phù hợp với cây trồng
Lựa chọn loại đất trồng cây phù hợp với cây trồng

+ Các cây rễ chùm

Cây rễ chùm như cây hoa hồng, hoa mai… là những loại cây có yêu cầu dinh dưỡng cao. Vì thế đất thịt và đất phù sa sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Trong quá trình trồng, bạn cần bổ sung thêm các chất hữu cơ như phân chuồng ủ hoại, phân bò, phân trùn quế… Và cần quan tâm hơn đến hệ thống thoát nước để cây không bị úng nước.

Cây rễ chùm phù hợp đất thịt với đất phù sa
Cây rễ chùm phù hợp đất thịt với đất phù sa

+ Các cây lâu năm rễ dài

Đối với những cây trồng lâu năm, có bộ rễ dài như cây đa, cây lộc vừng, thì loại đất thịt, đất sét là lựa chọn tối ưu. Đất thịt giúp rễ cây có thể bám chặt trong lòng đất, không lo bị đổ ngã khi trời giông bão.

Lựa chọn loại đất phù hợp với cây lâu năm
Lựa chọn loại đất phù hợp với cây lâu năm

+ Các cây thân thảo, rau xanh

Đây là nhóm cây có chu kỳ trồng tương đối ngắn nên đất trồng không cần yêu cầu cao về dinh dưỡng. Thay vào đó, cần đảm bảo có được độ tơi xốp để thoát nước tốt. Do đó bạn nên sử dụng đất cát và bổ sung thêm phân trùn quế.

Rau phù hợp với đất cát
Rau phù hợp với đất cát

Đến đây bạn đã có được thông tin về các loại đất trồng cây cảnh cũng như dễ dàng đánh giá xem loại đất trồng cây loại nào tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ có trong bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức về đất trồng để canh tác hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ đến Đồng Thành Công nhé!